Truy cập nội dung luôn

Tin nổi bật Tin nổi bật

Ma túy – hiểm họa khôn lường

Ma túy đã và đang gieo rắc nhiều hệ lụy xấu gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Tệ nạn ma túy trong CNLĐ không chỉ làm ảnh hưởng đến gia đình, đời sống của người lao động mà còn ảnh hưởng đến môi trường làm việc và sự phát triển của các doanh nghiệp, đến xã hội. Để loại bỏ ma túy ra khỏi cuộc sống CNLĐ đòi hỏi bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, rất cần sự chung tay của Ban lãnh đạo, tổ chức Công đoàn và cộng đồng trong công tác phòng, chống ma túy, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội; vì cuộc sống bình yên và sức khỏe của người lao động.

 

Ma tuý là các chất gây nghiện, chất hướng thần, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, được quy định trong danh mục do Chính phủ ban hành. Các chất này khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý, có thể dẫn đến nghiện và từ đó gây tác hại về nhiều mặt đối với bản thân, gia đình và xã hội.

 

Đối với bản thân người sử dụng ma tuý gây tổn hại về sức khoẻ như hệ tiêu hoá, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, các bệnh về da, làm suy giảm chức năng thải độc, dẫn đến tình trạng suy nhược toàn thân, suy giảm sức lao động. Nghiện ma tuý dẫn đến tình trạng nhiễm độc ma tuý mãn tính, người gầy gò, xanh xao, mắt trắng, môi thâm, nước da tái xám, dáng đi xiêu vẹo, cơ thể gầy đét do suy kiệt hoặc phù nề do thiếu dinh dưỡng, rối loạn nhịp sinh học, thức đêm ngủ ngày, sức khoẻ giảm sút rõ rệt.

 

Người nghiện ma tuý bị suy giảm sức lao động, giảm hoặc mất khả năng lao động và khả năng tập trung trí óc. Trường hợp sử dụng ma tuý quá liều có thể bị chết đột ngột. Ma tuý là nguyên nhân làm nảy sinh, gia tăng tình hình tội phạm gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự (ăn cắp, trộm, cướp, buôn bán ma túy, buôn bán người, khủng bố...); là nguyên nhân, điều kiện nảy sinh, phát triển các tệ nạn xã hội khác (mại dâm, cờ bạc...).

 

Những năm qua, tệ nạn ma tuý ở Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma tuý mới, ma tuý đã trở thành một hiểm hoạ lớn đối với toàn xã hội, đe doạ trực tiếp tới cuộc sống của mỗi con người, cộng đồng xã hội. Ma tuý làm huỷ hoại sức khoẻ dẫn đến mất khả năng lao động, suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Đặc biệt ma tuý còn là nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS - căn bệnh mà hiện nay chưa có thuốc chữa.

 

Theo ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), hiện nay trên thế giới, số lượng ma túy tổng hợp có hơn 600 loại với nhiều tên gọi khác nhau, như: Ma túy đá, thuốc lắc, viên nữ hoàng, ngọc điên… Ma túy tổng hợp làm não bộ người sử dụng bị tổn thương nặng nề, gây loạn thần, hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi, có xu hướng phạm tội sau khi sử dụng. Nếu như hêrôin, thuốc phiện gây hưng phấn trong vài giờ thì ma túy tổng hợp tạo hưng cảm tới 3-4 ngày. Trong thời gian này, người sử dụng sống trong thế giới hoang tưởng, thậm chí như thấy có "tiếng nói" trong đầu xui khiến họ tấn công người khác. Ông Cảnh cho rằng, dù đã được cảnh báo rất nhiều về tác hại của ma túy tổng hợp nhưng tỷ lệ người sử dụng vẫn đang gia tăng. Các đối tượng nghiện ma túy đang có xu hướng chuyển từ sử dụng cần sa, hêrôin sang ma túy tổng hợp. Điều đáng nói, nếu như người nghiện các chất dạng thuốc phiện còn có Methadone để điều trị, có cơ hội làm lại cuộc đời, thì người nghiện ma túy tổng hợp hiện vô phương cứu chữa, có thể cả đời còn lại chỉ gắn với trại cai nghiện, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

 

 

Dệt May là một ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động, sản xuất tập trung tại các nhà xưởng, xí nghiệp, khu công nghiệp. phân bổ rộng khắp cả 3 miền Bắc - Trung – Nam . Người lao động dệt may chủ yếu xuất thân từ các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa,  khi đi làm thì sống tại các khu nhà trọ. Nhận thức về pháp luật ít nhiều bị hạn chế, nguy cơ bị dụ dỗ, lôi kéo vào tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội khác là rất cao. Rất cần sự chia sẻ, định hướng, hướng dẫn của Công đoàn trong suy nghĩ, hành động nhằm phòng, chống ma tuý.

 

Những năm qua, các cấp công đoàn trong hệ thống Công đoàn Dệt May Việt Nam rất coi trọng công tác phòng, chống ma túy tại doanh nghiệp cụ thể: Thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật về phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ toàn ngành, trong đó chú trọng đến công tác bảo đảm tình hình an ninh, trật tự, tổ chức các hoạt động phòng, chống ma túy. Lồng ghép tuyên truyền với các hoạt động phong trào, hội thảo, hội nghị, tọa đàm, tập huấn và vào các chiến dịch cao điểm của đơn vị. Thành lập Ban chỉ đạo, thiết lập phòng tư vấn tự nguyện, kiểm tra nghiêm công tác khám sức khỏe cho số lao động mới được tuyển dụng, Xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, văn minh tại các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động. Khuyến khích, vận động CNLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất,  tham gia các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ bổ ích, tích cực trong công tác xã hội từ thiện, trách nhiệm vì cộng đồng...  

 

Chủ đề của công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy trong công nhân, viên chức, lao động năm 2020 và nhân Tháng hành động phòng, chống ma tuý từ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là "Ngăn chặn hiểm họa ma túy trong công nhân lao động"., nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống ma túy, nâng cao nhận thức của công nhân lao động về tác hại và hậu quả của ma túy, để mỗi người tích cực tham gia tự phòng, chống ma túy, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội; vì cuộc sống bình yên và sức khỏe của người lao động, đồng thời ngăn chặn tệ nạn ma túy trong công nhân lao động, tạo môi trường lành mạnh phục vụ doanh nghiệp và phát triển kinh tế, xã hội. Hành động này không chỉ giúp ngăn chặn những hiểm họa do ma tuý gây ra, mà còn đóng góp trở lại cho xã hội một lực lượng lao động đáng kể.

 

Ma tuý là hiểm hoạ lớn cho doanh nghiệp và toàn xã hội, gây nguy hại cho sức khoẻ, làm suy thoái hóa nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc bản thân và gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Tất cả mọi người chúng ta đều cần có ý thức phòng chống, ngăn ngừa những hiểm họa từ ma túy gây ra, đặc biệt đối với công nhân lao động tại các doanh nghiệp cần trang bị cho mình những kiến thức về ma túy nhằm tự bảo vệ mình. Công đoàn và doanh nghiệp cùng quan tâm, tuyên truyền giáo dục giúp công nhân lao động kịp thời phòng ngừa, tránh xa ma túy cũng như tránh xa những hiểm họa từ ma túy gây ra./.

 

Hồng Chiến

       

 


 

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website