Truy cập nội dung luôn

Tin hoạt động Công đoàn cơ sở Tin hoạt động Công đoàn cơ sở

Tổng Công ty Việt Thắng: Mô hình nhà ăn an toàn trong dịch Covid-19

Tổng Công ty Việt Thắng – CTCP, một trong những đơn vị đi đầu trong chăm lo phúc lợi đoàn viên, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng và chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Khi dịch Covid-19 xảy ra, Công đoàn Tổng Công ty đã phối hợp với chuyên môn, Đoàn thanh niên đưa ra những giải pháp phòng dịch hiệu quả, nhất là khu vực nhà ăn – nơi có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

 

Trước dịch Covid-19, Công đoàn Tổng Công ty Việt Thắng đã là đơn vị đi đầu trong chăm lo bữa ăn ca cho người lao động. Nhà ăn rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ. An toàn vệ sinh thực phẩm luôn được coi trọng. Nhân viên nhà bếp luôn đeo khẩu trang, đội mũ, rửa tay sạch sẽ trong suốt quá trình làm việc. Máy rửa bát đĩa trị giá 500 triệu đồng cũng được trang bị để giảm thiểu sức người và đảm bảo vệ sinh. Về bữa ăn, ngoài bữa ăn trưa, Tổng Công ty còn chuẩn bị bữa sáng, bữa chiều, bữa ăn đêm miễn phí cho NLĐ có ca sản xuất. Các món ăn đa dạng từ thức ăn mặn, thức ăn chay đến thức ăn cho phụ nữ mang thai hay cho người đang đau ốm. Thực đơn được chính Chủ tịch Công đoàn của Tổng Công ty lên hàng tuần, đảm bảo đầy đủ định suất, định lượng.

 

Khi dịch Covid-19 xảy ra và diễn biến vô cùng phức tạp, Công đoàn đã đề xuất với chuyên môn nhiều phương án phòng dịch, đặc biệt tại khu vực tập trung đông NLĐ như nhà ăn. Đ/c Trần Thị Thanh Phượng – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty cho biết: "Số lao động của Tổng Công ty khoảng 1000 người nhưng số suất ăn mà nhà ăn phải chuẩn bị mỗi ngày hơn 2400 suất vì Công ty phục vụ cả ăn sáng, trưa, chiều và đêm, phục vụ thêm cả NLĐ của các công ty con,  công ty liên kết trong cùng khuôn viên. Chính vì quy mô và mật độ lớn như vậy, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như an toàn phòng chống dịch bệnh rất quan trọng.Chỉ cần một người bị nhiễm Covid-19 thôi thì nguy cơ đóng cửa cả một khu vực là rất lớn. Lúc đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe NLĐ và làm ngưng trệ hoạt động sản xuất kinh doanh toàn đơn vị. Vì vậy, với sự chỉ đạo của Đảng ủy, sự ủng hộ của chuyên môn, Công đoàn Tổng Công ty đã có những đề xuất bảo đảm an toàn cho khu vực nhà ăn".

 

Vách ngắn bàn ăn tại Tổng Công ty Việt Thắng

 

Cụ thể, Tổng Công ty đã cho dựng các vách ngăn trên bàn ăn để NLĐ khi ăn và nói chuyện không bị bắn nước bọt ra xung quanh, tránh việc lây lan chéo của virus. Khác với các đơn vị khác đang sử dụng chất liệu mica, Việt Thắng sử dụng formex dày 10 cm, vừa đảm bảo chất lượng vừa có giá thành hợp lý trong giai đoạn khó khăn hiện tại. Bàn ăn của Việt Thắng rộng 0,76m, dài 1,8m, bình thường có từ 6-8 người ngồi, nay dựng vách chỉ làm 4 người/bàn giúp NLĐ có thêm không gian và gia tăng khoảng cách giữa người với người nhằm tránh lây lan dịch bệnh. Khu vực xếp hàng lấy đồ ăn cũng được Tổng Công ty chia vạch để đảm bảo cự ly an toàn cho NLĐ.

 

Toàn bộ nhân viên nhà bếp được cấp lượng khẩu trang và găng tay nhiều hơn so với bình thường để thay trong quá trình làm việc. Các dụng cụ nhà bếp đều được sấy khô hoặc trụng qua nước sôi. Cơm, thức ăn, canh, đũa, thìa, được chuẩn bị sẵn, người lao động xếp hàng lấy đúng khay đồ của mình, tránh việc chuyền tay qua lại giữa nhân viên nhà bếp với NLĐ hay giữa NLĐ với nhau. Mỗi NLĐ cũng được Công đoàn Tổng Công ty phát cho 1 ly đựng nước riêng, khi uống nước trong khu sản xuất hay đến nhà ăn thì họ cầm theo ly này, tự sử dụng và tự bảo quản để đảm bảo vệ sinh.

 

Biển báo "nội quy nhà ăn thời dịch" được đặt ngay cửa vào nhà ăn

 

Nhà ăn cũng đặt thêm các biển thông báo yêu cầu NLĐ phải rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn trước và sau khi ăn. Nhà ăn đã tăng cường thêm nước rửa tay và gel rửa tay khô tại các khu vực rửa tay, phòng vệ sinh.

 

Sau mỗi bữa ăn, nhân viên nhà bếp đều tiến hành lau bàn ghế, sàn nhà, các tay cầm cánh cửa, các vách ngăn bàn ăn bằng dung dịch có chứa javen nhằm sát khuẩn toàn bộ. Hàng tuần, cũng như nhiều khu vực khác trong Tổng Công ty, nhà ăn tiến hành phun thuốc khử khuẩn. Để không ảnh hưởng đến thực phẩm cũng như NLĐ, riêng khu vực nhà ăn được phun vào 3 giờ sáng ngày thứ 7 hoặc chủ nhật.

 

Bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch tại khu vực nhà ăn, Tổng Công ty Việt Thắng cũng thực hiện các biện pháp khác áp dụng cho toàn khu vực Tổng Công ty như: đo nhiệt độ, yêu cầu NLĐ rửa tay bằng gel kháng khuẩn, bắt buộc đeo khẩu trang trước khi vào cổng. CBCNV, NLĐ được yêu cầu tuyệt đối không tụ tập, tập trung nói chuyện kể cả ngoài giờ làm.

 

Được sự ủng hộ của chuyên môn, Công đoàn, Đoàn TN, Y tế, Bảo vệ chung tay phòng dịch

 

Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Y tế, Bảo vệ phối hợp thực hiện các hoạt động trên, đồng thời cũng cắt cử người hướng dẫn, giám sát NLĐ thực hiện tốt công tác phòng dịch. Trường hợp vi phạm, công ty sẽ có các hình thức kỷ luật phù hợp để đảm bảo việc thực thi được nghiêm túc.  

 

Theo đ/c Trần Thị Thanh Phượng, các biện pháp mà Tổng Công ty đang áp dụng được công nhân, NLĐ rất ủng hộ và chấp hành tốt. Nhờ những hành động quyết liệt, kịp thời này mà NLĐ trong toàn Tổng Công ty tuyệt đối yên tâm và tin tưởng để lao động sản xuất. Mặc dù trong những tháng tới, khó khăn trong đơn hàng cũng như thiếu việc làm sẽ diễn ra, nhưng Ban lãnh đạo, tổ chức Công đoàn quyết tâm ổn định lực lượng, cố gắng tạo việc làm và đảm bảo đời sống cho NLĐ.

 

Vĩnh Hồng

 

 

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Tin tức hoạt động

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website