Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Mẫu thẻ Bảo hiểm y tế mới và những tiện ích cho người dùng

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới (BHYT) để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 03/12/2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/4/2021. So với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt mang lại nhiều tiện ích với người tham gia trong việc sử dụng và tra cứu thông tin, giúp cơ sở KCB quản lý hồ sơ bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT chặt chẽ hơn, thuận tiện hơn đối với công tác theo dõi tiền sử bệnh, sử dụng thuốc…trong quá trình điều trị của người có thẻ BHYT.    

 

Về mặt hình thức mẫu thẻ mới nhỏ gọn để người sử dụng dễ dàng mang theo

 

Mẫu thẻ BHYT mới có hình thức tương tự như thẻ BHYT hiện nay với nền màu trắng, viền màu xanh lam, ở giữa in mờ biểu tượng Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam. Bên cạnh đó, mẫu thẻ BHYT mới thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc, dễ kiểm tra, hạn chế được sai sót thông tin in trên thẻ.

 

Thẻ BHYT mới được thiết kế với chiều dài 85,6mm và rộng 53,98mm, theo khung viền mép ngoài của thẻ, nhỏ gọn hơn mẫu thẻ BHYT hiện nay (có chiều dài lên đến 98 mm và chiều rộng 66 mm).Với kích thước nhỏ gọn như Căn cước công dân, thẻ ATM của các ngân hàng giúp người sử dụng có thể dễ dàng mang theo hoặc bảo quản trong ví nhỏ gọn, tránh hỏng thẻ hoặc mất thẻ.

 

Về mặt chất lượng thẻ mới được cải thiện về chất liệu giấy và được ép plastic, không lo nhàu nát, hỏng thẻ

 

Không chỉ cải tiến về mặt hình thức, mẫu thẻ mới còn được cải thiện về chất lượng giấy. Theo đó chất liệu được sử dụng là giấy trắng định lượng 180g/m2, đảm bảo độ bền, độ bóng (mẫu thẻ hiện tại dùng giấy trắng định lượng 150g/m2).

 

Đồng thời, thẻ BHYT mới sau khi in sẽ được ép plastic, thay vì giữ nguyên trạng thẻ giấy như hiện nay. Sự thay đổi này nhằm khắc phục hạn chế của việc sử dụng thẻ giấy là dễ nhàu nát, ẩm mốc, rách hỏng, bay màu mực, mờ mã vạch…Sự thay đổi này giúp người tham gia BHYT tiết kiệm được thời gian, chi phí liên hệ và đi lại khi làm thủ tục đổi thẻ hỏng tại cơ quan BHXH và cũng giúp cơ quan BHXH tiết kiệm được chi phí in cấp lại thẻ (như: phôi thẻ, máy in, mực in…), giảm được nhân công làm công tác in thẻ.

 

 

Về mặt tiện ích: mã số thẻ ngắn gọn, bổ sung thêm nơi cấp, đổi thẻ và có hướng dẫn sử dụng thẻ

 

Mẫu thẻ mới sẽ được giảm bớt số lượng ký tự mã số thẻ. Theo đó, mẫu thẻ BHYT mới chỉ còn in 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia BHYT thay vì 15 ký tự và chia thành 04 ô như thẻ BHYT đang được áp dụng hiện nay. Quy định này giúp người tham gia BHYT nhanh chóng trong việc khai báo khi tra cứu các thông tin trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh BHYT…

 

Mẫu thẻ mới dùng dấu phiên hiệu của BHXH Việt Nam và in chữ ký quét của Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (hoặc người đứng đầu đơn vị thuộc BHXH được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao ký thừa lệnh) giúp cho công tác giải quyết việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn, tránh được tình trạng cấp thẻ chậm muộn do phôi thẻ không kịp bổ sung khi phát sinh số lượng cấp mới hàng năm quá lớn.

 

Thông tin in trên mẫu thẻ mới được bổ sung thêm nơi cấp, đổi thẻ BHYT: gồm tên địa danh của huyện và tỉnh nơi cơ quan BHXH in cấp, đổi thẻ BHYT cho người tham gia. Nhờ đó, người tham gia BHYT có thể dễ dàng biết được nơi tiến hành đổi thẻ khi hỏng hoặc khi cần thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu,…Đồng thời, thẻ BHYT mới đã bỏ thông tin về địa chỉ nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của người có tên trên thẻ BHYT. Do đó, thẻ của trẻ em dưới 06 tuổi cũng không phải ghi địa chỉ của mẹ hoặc cha hoặc người giám hộ… 

 

Mặt sau của thẻ BHYT mới đã thay đổi phần lớn nội dung so với mẫu thẻ BHYT hiện hành, bổ sung thêm nhiều chỉ dẫn sử dụng thẻ một cách cụ thể hơn như:

 

- Sử dụng mã số BHXH và đăng ký giao dịch tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn để tiếp tục tham gia BHYT, cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT, kiểm tra chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT được hưởng.

 

- Để biết thông tin thẻ BHYT, truy cập địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn hoặc nhắn tin theo cú pháp: BH THE {mã số BHXH} gửi 8079.

 

- Mọi vướng mắc xin liên hệ BHXH tỉnh, huyện nơi cấp thẻ hoặc tổng đài 19009068 để được hỗ trợ, giải đáp.

 

Có thể thấy rằng, mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng, đồng thời nắm được cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp mọi khó khăn vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.

 

Thẻ hiện hành còn thời hạn sử dụng, tiếp tục được dùng để khám, chữa bệnh

 

Quyết định 1666/QĐ-BHXH nêu rõ, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh BHYT trước thời điểm có hiệu lực của Quyết định này. Thông tin về quyền lợi BHYT của người tham gia (như: mã mức hưởng và mã nơi đối tượng sinh sống) vẫn được in trên thẻ BHYT mẫu mới (tại vị trí nối tiếp với thông tin về "Giới tính" trên thẻ).

 

Tuy nhiên, từ ngày 01/4/2021, nếu cần biết rõ hơn về các thông tin quản lý khác như: mã đối tượng đóng BHYT, địa chỉ cư trú… của người tham gia, sẽ cần thực hiện tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT và Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Ngoài ra, việc tra cứu còn giúp người tham gia biết thêm về thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi BHYT khi đi KCB đúng tuyến (khi người tham gia đã được cơ quan BHXH xác định đã có đủ 05 năm tham gia BHYT liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở).

 

Như vậy. mẫu thẻ BHYT mới là một giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành BHXH Việt Nam, tạo được nhiều thuận lợi cho người tham gia, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và cơ quan BHXH. Mẫu thẻ BHYT mới có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Qua đó, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về BHYT cho người tham gia theo đúng quy định của pháp luật.

 

Bích Trần

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website