Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Chị Đoàn Khánh Tâm: Nhiều sáng kiến giúp tiết kiệm chi phí sản xuất trong bối cảnh dịch Covid-19

Chị Đoàn Khánh Tâm, kỹ sư dệt sợi ngành kỹ thuật công nghệ, Công ty CP Dệt Công nghiệp Hà Nội đã có sáng kiến dùng Honeyol thay thế cho Resorcinol trong dung dịch keo điều chế nhúng vải mành, tiết kiệm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp ước tính giá trị làm lợi khoảng 230 triệu/tháng. Đây là một sáng kiến, giải pháp của đoàn viên công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Dệt May Việt Nam tham gia chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển" do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức và phát động tháng 2/2021.

 

Chị Đào Khánh Tâm

 

Sáng kiến, giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp khi nguyên vật liệu đầu vào quá cao và khan hiếm trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19

 

Vị trí công việc hiện nay tại doanh nghiệp của chị Tâm là quản lý chất lượng và công nghệ. Trước đây, khi mới về Công ty chị làm nhân viên phòng thí nghiệm. Vì vậy, với vị trí công việc hiện tại chị có chuyên môn và kinh nghiệm để quản lý chất lượng, nguyên vật liệu đầu vào và chất lượng sản phẩm đầu ra. Nhiệm vụ chính Công ty giao cho chị phụ trách chất lượng xây dựng công nghệ se dệt, nhúng keo cho các sản phẩm vải mành và xây dựng định mức tiêu hao, định mức sản lượng để tính giá thành sản phẩm. Do đó, trong bối cảnh cuối năm 2019 đầu năm 2020, khi thế giới bắt đầu có dịch Covid-19, thị thường có dấu hiệu khan kiếm nguyên vật liệu dẫn đến giá cả không ổn định,  giá nguyên liệu tăng cao. Không những thế có những thời điểm không mua được hàng vì các nhà cung cấp Resorcinol không thể sản xuất.

 

 Trước tình hình đó việc cần thiết là phải tìm ra các loại hóa chất khác có thể thay thế cho Resorcinol để không làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất cũng như kinh doanh của Công ty. Chị Tâm đã đề xuất ý tưởng và cùng với nhóm cán bộ kỹ thuật của đơn vị nghiên cứu thử nghiệm hoá chất thay thế. Suốt gần một năm nghiên cứu và thử nghiệm đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021, hóa chất mới Honeyol vào thay thế cho Resorcinol trong dung dịch keo điều chế ngoài việc nâng cao được chất lượng sản phẩm còn làm giảm giá thành chi phí. Chất lượng vải tốt lên, độ bám dính của các loại vải đều tăng, vải mềm mại hơn, mặt vải sạch.

 

Kết quả ứng dụng sáng kiến không chỉ đã tiết kiệm chi phi cho sản xuất mà còn gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguyên vật liệu đầu vào khan hiếm trên thị trường trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra trên thế giới và cả Việt Nam.  

 

Nữ kỹ sư, đoàn viên công đoàn có nhiều sáng kiến, giải pháp

 

Hàng năm, Ban Giám đốc cùng với Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Dệt Công nghiệp Hà Nội đều phát động phong trào thi đua, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong đoàn viên, người lao động. Với vị trí công việc về quản lý chất lượng nguyên vật liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra, trong nhiều năm làm việc tại Công ty, chị Đoàn Khánh Tâm luôn nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt mọi công việc của mình. Đồng thời, hưởng ứng phong trào thi đua lao động giỏi của Công ty, chị  đã có nhiều sáng kiến, giải pháp tiết kiệm nguyên vật liệu, vật tư, giảm chi phí sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp. Công ty và tổ chức Công đoàn cũng đã biểu dương, động viên khích lệ tinh thần và thành tích sáng kiến của chị, tạo điều kiện thuận lợi để đưa những sáng kiến, giải pháp kỹ thuật vào ứng dụng sản xuất, thúc đẩy phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong doanh nghiệp. Nhiều năm liền chị Tâm là lao động giỏi của doanh nghiệp.

 

Không chỉ say mê trong công việc, chị Tâm còn tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, hoạt động đoàn thể, chị luôn là đoàn viên tích cực trong các hoạt động và nhiều năm chị được công đoàn Công ty khen thưởng là Đoàn viên công đoàn xuất sắc. Ngoài vai trò là cán bộ kỹ thuật giỏi chuyên môn tại doanh nghiệp, chị Tâm còn là một người mẹ, người vợ chu toàn với chồng con và gia đình. Nhiều năm, chị được công đoàn cơ sở khen thưởng "Giỏi việc nước, Đảm việc nhà".

 

Với 19 năm làm tại Công ty cổ phần Dệt Công nghiệp Hà Nội, chị Tâm không chỉ nỗ lực hoàn thành tốt công việc mà còn tích cực hỗ trợ, học hỏi và có nhiều sáng kiến, giải pháp kỹ thuật được áp dụng trong Công ty, tiết kiệm được thời gian và nhiều chi phí sản xuất, mang lại giá trị cao. Là nữ kỹ sư có chuyên môn giỏi nhưng chị Đoàn Khánh Tâm luôn khiêm tốn và không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức. Với chị, mỗi công việc đem lại lợi ích cho Công ty cũng chính là đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc của bản thân, gia đình. Ở bất kỳ vị trí công tác nào cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng đổi mới, cải tiến, sáng tạo, nâng cao hiệu quả công việc mà mình đảm nhiệm để góp ích cho doanh nghiệp, cộng đồng và xã hội.

 

Bích Trần

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website