Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

Mỗi giọt máu, một tấm lòng

Theo ghi nhận của y văn trên thế giới, cho đến nay chưa có một chế phẩm sinh học nào có thể thay thế hoàn toàn chức năng của máu; nguồn máu để phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân vẫn từ người hiến máu. Điều đó nói lên rằng máu là một sản phẩm hết sức hoàn hảo và quý giá. Bởi vậy, hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp, giúp những người đang trong cơn nguy kịch được cứu sống và giảm bớt sức ép vì thiếu máu để điều trị cho bệnh nhân của các bệnh viện. Năm 2000, Chính phủ đã lựa chọn ngày 7/4 là Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện – được xem như một "lễ hội hồng", nhằm vận động, khuyến khích người dân chung tay tham gia hiến máu cứu người và tôn vinh hành động ý nghĩa nhân văn, cao cả này.

 

Từ nhiều năm nay, việc phát động, tổ chức hiến máu nhân đạo luôn được các cấp trong ngành, trong đó có Công đoàn Dệt May Việt Nam hết sức quan tâm. Là một ngành đông lao động, trẻ tuổi và có sức khỏe, cán bộ, đoàn viên, NLĐ, học sinh – sinh viên của Dệt May luôn là đội ngũ đi đầu, là lực lượng chủ đạo trong các đợt hiến máu tình nguyện do Tập đoàn – Công đoàn ngành hay địa phương tổ chức.

 

 

Từ năm 2018, Chương trình Hành trình đỏ được Tập đoàn - Công đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức tại cả 3 miền Bắc Trung Nam, được đông đảo NLĐ, học sinh – sinh viên trong ngành hưởng ứng và tích cực tham gia, đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu cho mỗi đợt. Với tâm nguyện "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", người Dệt May trên khắp cả nước đã tự nguyện hiến đi một phần máu của mình để cứu sống được nhiều người, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình.

 

Chương trình của Tập đoàn – Công đoàn không chỉ mang đến ý nghĩa thiết thực trong trị bệnh cứu người, mà còn lan tỏa thông điệp về giá trị nhân văn, tinh thần nhân ái của ngành Dệt May đến với xã hội. Trong những ngày hội hiến máu nhân đạo ấy, không khó bắt gặp những người đang là đối tác, khách hàng của các doanh nghiệp, thậm chí là cả các chuyên gia nước ngoài. Họ có thể lần đầu đến Việt Nam, mọi thứ còn rất bỡ ngỡ, nhưng khi được chứng kiến tinh thần hăng hái, sự nhiệt huyết của CBCNVLĐ ngành khi hiến máu, đã khiến họ sẵn sàng đăng ký tham gia.

 

Thật xúc động khi ngay cả NLĐ kém may mắn trong cuộc sống như chị Thiều Thị Hằng - nhân viên Kho bông xơ của Tổng Công ty Việt Thắng, người đã mất đi một cánh tay cũng đã vượt qua chính mình, tham gia hiến máu 8 lần. Chị là tấm gương sáng và cũng là người truyền cảm hứng cho rất nhiều người về nghị lực và lòng nhân ái.

 

 

Trong hệ thống, tính đến nay có nhiều tình nguyện viên tham gia hiến máu trên dưới 20 lần. Chị Đỗ Thị Thanh Huy –  Nhân viên kiểm soát chất lượng (QC) của Nhà máy chống nhàu - Công ty CP May Việt Thắng - người đã 19 lần hiến máu. Lý do chị chia sẻ rất giản dị: "Mình có sức khỏe, giúp được ai thì nên giúp". Theo chị Huy, việc hiến máu nhân đạo không chỉ giúp người khác mà còn rất tốt cho sức khỏe chính mình. Bản thân chị khi bắt đầu hiến máu nặng chưa đến 42kg, đến nay chị đã tăng lên 48kg, sức khỏe rất tốt, lao động có hiệu quả.

 

Cùng quan điểm với chị, anh Nguyễn Trần Cương – Phòng Kế Hoạch - Công ty CP Thời Trang Hanosimex thuộc Tổng Công ty Cp Dệt May Hà Nội - người đã hiến máu 10 lần cho biết: "Nhiều  người vẫn còn e ngại hiến máu nhưng thực tế hiến máu rất có lợi có sức khỏe, nó thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào máu, khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, linh hoạt hơn. Những ai còn đang lăn tăn thì hãy mạnh dạn hiến máu, vừa chung tay giúp đỡ cộng đồng vừa là việc nên làm để tăng cường sức khỏe."

 

Còn anh  Trần Văn Thông – Nhà máy May Veston Tổng Công ty CP Dệt May Hòa Thọ với 26 lần hiến máu chia sẻ rằng cơ thể con người luôn sản sinh ra tế báo máu mới, nên việc hiến máu đối với anh cũng rất bình thường. Đó là việc cần thiết và nên làm khi người khác cần giúp đỡ trong khi mình lại có khả năng làm được. Ngoài ra, người hiến máu cũng cần phải chăm sóc sức khỏe bản thân, tập luyện và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ để những giọt máu cho đi là những giọt máu khỏe mạnh, mang lại sự điều trị tích cực và sự sống cho người bệnh.

 

Những tấm lòng cao cả ấy còn có anh Lê Đình Trung – VP Công ty TNHH MTV Dệt Kim Đông Xuân (19 lần), chị Trần Thu Hương – Công ty Dệt May Đông Á (16 lần), chị Thái Thị Thanh Bình – Công ty May Phương Đông (15 lần)... và rất rất nhiều những cán bộ, đoàn viên, CNLĐ của ngành vẫn đang thầm lặng hiến tặng những giọt máu của mình, trực tiếp cứu sống những sinh mạng đang phải đối mặt với hiểm nguy. Đó là những giọt máu chứa đựng tình cảm nhân đạo, sự sẻ chia giữa con người với con người, là nét đẹp nhân văn giàu truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung và của ngành Dệt May Việt Nam nói riêng được bồi đắp qua nhiều thế hệ và nhiều việc làm ý nghĩa. 

 

Trong những tháng tới đây, Tập đoàn - Công đoàn Dệt May Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức Chương trình hiến máu nhân đạo tại 4 điểm thuộc miền bắc và miền nam với hơn 2000 tình nguyện viên đăng ký tham gia. Tại các địa phương Tập đoàn – Công đoàn không tổ chức,  các Công đoàn cơ sở sẽ tham gia cùng Hội chữ thập đỏ, Liên đoàn Lao động tỉnh...

 

Sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, sẽ góp phần quan trọng làm cho hành trình đỏ mang theo tình cảm của người dệt may luôn thắm tươi và dài mãi.

 

Vĩnh Hồng

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website