Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

PGS.TS.Nguyễn Mạnh Hùng: Nhà quản lý, nhà giáo, nhà khoa học

Nhìn ngôi trường khang trang, hiện đại ngày nay, chắc không nhiều người biết, Đại học Nguyễn Tất Thành, ngôi trường tự hào mang tên Bác đã có một lịch sử hình thành và phát triển đầy thăng trầm. Từ một cơ sở trung cấp dạy nghề, để có được chỗ đứng trong nền giáo dục nước nhà và từng bước được các tổ chức giáo dục uy tín quốc tế công nhận, là sự nỗ lực, cố gắng phi thường của toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường, trong đó nổi bật là vai trò của ‘thuyền trưởng" PGS.TS.Nguyễn Mạnh Hùng.

 

PGS.TS.Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường Nguyễn Tất Thành

 

Giấc mơ của cậu học trò nghèo

 

Là nhà quản lý một doanh nghiệp, một trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh nhưng thầy Hùng lại sinh ra và lớn lên ở ngoại thành Hà Nội - làng Gióng, huyện Gia Lâm.

 

Bố mẹ chỉ là những người thợ thủ công hiền lành, bình dị nơi thôn dã nên cũng giống như nhiều gia đình Việt Nam, cuối những năm 50, đầu 60, cái đói, cái nghèo luôn là nỗi ám ảnh trong suốt tuổi thơ của thầy. Quanh năm không dám đòi hỏi nhưng mỗi dịp Tết đến, tấm áo mới luôn là nỗi khao khát của những đứa trẻ trong làng. Giấc mơ từ ngày thơ bé vậy mà luôn trăn trở trong thầy, ngay cả khi đã trở thành Tổng Giám đốc một Công ty Dệt May.

 

Nhà nghèo nhưng thầy Hùng lại học rất giỏi. Do có thành tích học tập xuất sắc, thầy được nhận một vinh dự vô cùng đặc biệt, được gặp Bác Hồ!

 

Cuộc gặp đầy xúc động, cùng lời dặn dò ân cần và những chiếc kẹo Bác thưởng, đã trở thành ký ức đẹp đẽ, vĩnh viễn không phai mờ, đi theo suốt cuộc đời thầy Nguyễn Mạnh Hùng, luôn hối thúc, động viên ông cố gắng không ngừng nghỉ trên con đường tìm kiếm tri thức.

 

Chính bởi vậy, khi được Nhà nước cử đi học ngành năng lượng tại Nga trước đây, hay khi bảo vệ luận án tiến sỹ Kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân sau này, trong ông vẫn có một khát khao cháy bỏng, được đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của nước nhà, được mang những tinh hoa mà mình đã lĩnh hội, tích lũy qua bao tháng năm, truyền lại cho lớp trẻ.

 

Sứ mệnh của người đi tiên phong

 

Năm 2001, PGS.TS.Nguyễn Mạnh Hùng mạnh dạn quyết định để Công ty Dệt May Sài Gòn trở thành một trong những công ty đầu tiên của ngành dệt may chuyển đổi sang công ty cổ phần.

 

Lúc bấy giờ, nhiều người trong hội đồng quản trị đề nghị xây dựng chung cư để tìm kiếm siêu lợi nhuận, nhưng thầy Hùng lại chọn con đường khó khăn hơn nhiều: xây dựng trường học.

 

Quyết định dũng cảm này thể hiện sâu sắc tâm huyết của thầy với sự nghiệp trồng người, khi không lựa chọn phương án kinh doanh dễ dàng hơn, lợi nhuận nhìn thấy rõ hơn mà tìm một lối đi khác, đầy chông  gai và chưa có gì hứa hẹn.

 

Sự lựa chọn táo bạo này đã tạo ra bước ngoặt lớn trong sự phát triển của Công ty CP Dệt May Sài Gòn, với mô hình kết hợp doanh nghiệp- trường học.

 

Thời gian ấy thực sự rất gian nan khi thầy vừa phải thuyết phục hội đồng quản trị, vừa kêu gọi đầu tư thành lập nhà trường. Bước vào một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ, muôn vàn khó khăn đã đến với thầy và các cán bộ, công nhân viên nơi đây, từ chuyện thiếu cơ sở vật chất đến thiếu giảng viên có chuyên môn, trình độ... Tuy nhiên, với quyết tâm mạnh mẽ của người đứng đầu, cùng với sự chung sức, đồng lòng của tập thể cán bộ, giảng viên, từng bước, từng bước, mọi khó khăn đã được vượt qua.

 

Trong bối cảnh "trăm hoa đua nở", nơi nơi mở trường đại học, thầy Hùng xác định chất lượng là yếu tố sống còn để tồn tại, tạo nên sự khác biệt và khẳng định thương hiệu. Bởi vậy, ngay từ những ngày đầu mới thành lập và trong suốt hai chục năm hoạt động, những bộ tiêu chuẩn chất lượng (của Bộ Giáo dục- Đào tạo, của mạng lưới các trường ĐH khu vực ĐNA AUN-QA) đã trở thành thước đo để trường tự điều chỉnh nhằm hoàn thiện và đạt hiệu quả tối đa mọi lĩnh vực hoạt động.

 

Với định hướng xây dựng và phát triển đúng đắn đó, Đại học Nguyễn Tất Thành không chỉ chứng minh được chất lượng đào tạo trong khối các trường đại học Việt Nam, mà còn tự tin bước chân ra ngoài thế giới.

 

Lời giải cho một bài toán khó

 

Vấn đề cốt lõi trong công tác đào tạo của bất kỳ một trường đại học nào, kể cả những trường danh tiếng, đó là sinh viên phải có việc làm sau khi tốt nghiệp.

 

Để có được kết quả 95% sinh viên của Đại học Nguyễn Tất Thành có được việc làm trong và sau khi tốt nghiệp, đồng thời được nhà tuyển dụng đánh giá cao, thậm chí một số doanh nghiệp lớn như Samsung, Sacombank,... còn đặt hàng với nhà trường để đào tạo sinh viên theo yêu cầu, thầy Hùng đã nhiều đêm mất ngủ, trăn trở với một câu hỏi duy nhất "Làm sao để sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp?"

 

Để có lời giải cho câu hỏi hóc búa này, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng đã tiên phong trong việc tạo ra liên minh chiến lược với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Cho tới nay, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã hợp tác với gần 2.000 doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề (công nghệ thông tin, nhà hàng, khách sạn, truyền thông quảng cáo...), các tập đoàn danh tiếng như Samsung, Intel…, các bệnh viện lớn như Chợ Rẫy, Nhi đồng, Từ Dũ, Bệnh viện 175... Sự hợp tác này tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên có việc làm bán thời gian, phù hợp với ngành nghề theo học, tích lũy kinh nghiệm và có thêm thu nhập; được đi thực tập, thực tế tại doanh nghiệp, bệnh viện để nâng cao trình độ tay nghề cũng như mở ra các cơ hội có việc làm cho các em.

 

Ngoài việc nâng cao kiến thức chuyên môn, nhà trường cũng trang bị cho sinh viên các kỹ năng cần thiết khác như ngoại ngữ, tin học, ứng xử, giao tiếp... Có thể nói, sinh viên của trường được đào tạo một cách toàn diện, bài bản, đầy đủ tố chất để trở thành những "chiến binh thiện chiến" tại các cơ quan, doanh nghiệp nơi các em làm việc. Đó chính là lý do các cơ quan, doanh nghiệp ngày càng tín nhiệm, "ưu tiên" tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp Đại học Nguyễn Tất Thành.

 

---

 

21 năm ngôi trường hình thành và phát triển, trong đó có 17 năm PGS.TS.Nguyễn Mạnh Hùng trực tiếp là Hiệu trưởng nhà trường, giấc mơ về một tòa nhà tri thức - nơi "Thực học, thực hành, thực danh, thực nghiệp" đã trở thành hiện thực.

 

Đây là trường ngoài công lập đầu tiên tại TP. HCM đạt chuẩn chất lượng của Bộ Giáo dục & Đào tạo; là một trong hai trường đạt chuẩn 4 sao do tổ chức QS – Stars Anh Quốc công nhận. Tháng 8 vừa qua, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành chính thức nhận giấy chứng nhận đại học đạt chuẩn 4 sao của hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng đại học Việt Nam và khu vực – University Performance Metrics (UPM).

 

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt Chứng nhận 4 sao do tổ chức QS – Stars Anh Quốc công nhận.

 

Từ cậu bé làng Gióng học giỏi được Bác Hồ thưởng kẹo, giữ mãi mà không nỡ ăn năm xưa, PGS.TS.Nguyễn Mạnh Hùng đã và đang gánh vác sứ mệnh dẫn đầu, cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, sinh viên nhà trường, hàng ngày, hàng giờ, nỗ lực không ngừng nghỉ, để góp phần, cùng mỗi người con dân nước Việt, viết tiếp một giấc mơ to đẹp hơn, giấc mơ đưa "dân tộc Việt Nam bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu", như mong muốn lúc sinh thời của Bác Hồ.

 

 

                                                                                                    Nguyễn Thị Thu Hương

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website