Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

Hanosimex: Nỗ lực duy trì mục tiêu kép với phương án “3 tại chỗ”

Chúng ta đang chứng kiến làn sóng dịch bệnh Covid -19 lần thứ tư lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố và để lại những hậu quả hết sức nặng nề. Trong hơn 20 tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 và 17 của Thủ tướng Chính phủ có Thủ đô Hà Nội, là nơi văn phòng của Tổng Công ty CP Dệt may Hà Nội (Hanosimex) hoạt động và là nơi cư trú của nhiều CBCNV đang làm việc ở Hà Nam. Nhằm thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, vừa phòng chống dịch hiệu quả, từ ngày 1/8/2021 Hanosimex đã chủ động triển khai thực hiện phương châm "Ba tại chỗ": Sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ cho người Hà Nội tại Chi nhánh Hà Nam. Đồng thời, Ban lãnh đạo Tổng Công ty đã xây dựng các kịch bản phù hợp để đảm bảo mọi hoạt động được diễn ra xuyên suốt, liên tục.

 

Tổng công ty đã chỉ đạo Chi nhánh Hà Nam nhanh chóng rà soát xây dựng phương án sản xuất, làm việc ca kíp và thực hiện biện pháp "ba tại chỗ".  Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất như chỗ ăn nghỉ, sinh hoạt được các cấp lãnh đạo cùng với công đoàn tổ chức cho người lao động chu đáo. Mọi hoạt động đều đáp ứng yêu cầu hướng dẫn của Ban chỉ đạo Khu Công nghiệp Tỉnh Hà nam về việc tổ chức thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất trong doanh nghiệp và khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác an toàn phòng chống dịch Covid-19.

 

Trong bối cảnh hiện nay, giữ được việc làm cho toàn bộ lao động trực tiếp đã khó, nhưng làm sao để đảm bảo cho CBCNV và người lao động được mạnh khỏe, an toàn, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế khi mà ngoài kia các ca bệnh vẫn không ngừng tăng lên mỗi ngày, mới thực sự là bài toán khó, đau đầu với lãnh đạo Hanosimex. Tổng công ty quy định khối lao động gián tiếp, hỗ trợ sản xuất làm theo nguyên tắc giãn cách, chủ yếu làm việc online ở nhà, khi cần mới phải đến Tổng công ty làm việc. Còn khối sản xuất trực tiếp ở Hà Nội sẽ vào ở "3 tại chỗ" tại Chi nhánh Hà Nam. Khối công nhân ở Hà Nam vẫn đi về hàng ngày nhưng phải tuân thủ thực hiện đúng 5K.

 


 

Khu nghỉ ngơi của NLĐ "3 tại chỗ"

 

Nguyên tắc hàng đầu là phải đảm bảo "đầu vào âm tính với Covid - 19". Cụ thể, các công nhân trước khi vào "3 tại chỗ" tại Chi nhánh Hà Nam đều đã được test Covid sàng lọc. Đặc biệt để chủ động ngăn ngừa các trường hợp F0; F1…Tổng Công ty yêu cầu người lao động khai báo trung thực với lãnh đạo đơn vị khi tiếp xúc với người có liên quan, khi đến các bệnh viện, toà nhà, khu vực bị phong tỏa do có các ca F0, yêu cầu những CBCNV này tạm thời không đến văn phòng, nhà máy làm việc. Đồng thời tuyên truyền vận động người lao động trong đơn vị khai báo y tế hàng ngày qua các ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, tokhaiyte.vn, NCOVY, Tổ an toàn Covid của Công đoàn…

 

Tổng công ty đã bố trí hội trường, các phòng họp, hội nghị làm chỗ ở cho người lao động "3 tại chỗ" đảm bảo giãn cách đúng quy định. Ngoài ra còn lấy một phần xưởng của Nhà máy May để bố trí cho công nhân nghỉ ngơi. Chi nhánh đã cho cải tạo, cơi nới nhà xưởng và xây dựng thêm để có đủ phòng vệ sinh, phòng tắm cho công nhân viên. Mỗi người khi vào sẽ được cấp một bộ chiếu, màn, chăn, gối, móc quần áo, xô chậu; sữa tắm và được đánh số cố định với từng người. Hàng tuần họ được phát giấy vệ sinh, xà phòng giặt. Tổng công ty  hỗ trợ cho người lao động với mức ăn sáng là 14.000 đồng/người/ngày và bữa ăn tối tăng cường là 18.000 đồng/người/ngày.

 

Các nhà máy Sợi, nhà máy May đều có thành lập đội An toàn Covid "3 tại chỗ" và ở mỗi khu vực đều có 1 nhóm trưởng. Trong ngày nhóm trưởng sẽ thường xuyên đi tua nhắc nhở anh em thực hiện các vấn đề về kỷ luật lao động, kịp thời phát hiện người có nghi ngờ biểu ho, sốt, mất vị giác….; Cuối ngày sẽ điểm danh lại quân số lao động đơn vị mình phụ trách, Đo thân nhiệt để kiểm soát 100% tất cả người ở lại.

 

 

Tất cả các khách hàng, nhà cung cấp không thiết yếu được ngưng giao dịch. Những đơn vị phải duy trì hoạt động như giao nguyên vật liệu, vật tự phụ, cung cấp thực phẩm, người giao dịch đều phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng ba ngày. Đi kèm với việc thực hiện "3 tại chỗ," xác định tiêm Vaccine là giải pháp căn cơ trong phòng, chống dịch, Tổng Công ty đã triển khai nhiều đợt tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người lao động đang thực hiện "3 tại chỗ".

 

Với chủ trương đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, Công đoàn Dệt May Việt Nam đã kịp thời thông báo và có chế độ hỗ trợ đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Theo đó, mỗi đoàn viên, người lao động tham gia sản xuất "3 tại chỗ" được hỗ trợ 10.000 đồng/người/ngày. Bên cạnh đó, Công đoàn Tổng Công ty cũng đã biểu dương tinh thần lao động hăng say của đoàn viên, người lao động của Hanosimex, đặc biệt với người lao động tham gia sản xuất "3 tại chỗ". Ngoài các đợt hỗ trợ thực phẩm, đồ uống, sữa tươi, sữa chua trong thời gian vừa qua, Công đoàn Tổng Công ty đã hỗ trợ thêm cho đoàn viên, người lao động tham gia sản xuất "3 tại chỗ" tại Chi nhánh Hà Nam, mức hỗ trợ 10.000 đồng/người/ngày.

 

Ngoài ra, để có thêm sự chọn lựa trong bữa ăn ca cho NLĐ đang thực hiện "3 tại chỗ", Công đoàn Tổng Công ty đã phát động đến các Công đoàn Chi nhánh Nghệ An, Nhà máy May Nam Đàn 1, Nam Đàn 2 tổ chức làm, đóng gói 50 kg lạc rang muối tặng cho Chi nhánh Hà Nam và 100 kg lạc rang muối gửi tặng các doanh nghiệp phía Nam thuộc hệ thống Công đoàn ngành như Tổng Công ty Phong Phú, Tổng Công ty Việt Thắng, Tổng Công ty May Đồng Nai.

 

Công đoàn Tổng Công ty hỗ trợ cán bộ đoàn viên, NLĐ đang thực hiện "3 tại chỗ" chi nhánh Hà Nam

 

Cuộc chiến với Covid còn dài và người lao động Hanosimex đều nhận thức được  rằng "chống dịch như chống giặc", mỗi công nhân là một chiến sĩ vững vàng trên mặt trận ấy.  Trong thời điểm hiện nay, trong khi nhiều công ty phải tạm dừng hoạt động sản xuất thì Hanosimex vẫn đảm bảo được mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất nhằm đáp ứng thời gian giao hàng và tiến độ theo đúng các hợp đồng.

 

Nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tổng Công ty, sự hỗ trợ của Công đoàn các cấp, đến nay đã qua hơn 2 tuần thực hiện, các nhà máy tại Chi nhánh Hà Nam đang hoạt động ổn định, vững vàng trong điều kiện dịch bệnh, giúp hàng trăm công nhân lao động có việc làm và thu nhập. Và chúng ta cũng cần đặc biệt tuyên dương những người lao động – những chiến sĩ ngày đêm miệt mài bám xưởng bám ca, để các đơn hàng vẫn đi muôn nơi và một lòng tin tưởng sẽ có ngày Việt Nam chiến thắng đại dịch Covid, để người lao động được trở về cuộc sống bình thường và cống hiến nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Tổng Công ty và của ngành.

 

 

Thu Hà

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website