Truy cập nội dung luôn

tin tức hoạt động tin tức hoạt động

« Quay lại

Đại hội Công đoàn Dệt May Việt Nam lần thứ VI: Vì việc làm, đời sống của NLĐ, xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ vững mạnh

Đại hội đại biểu Công đoàn Dệt May Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra từ 12-13/10/2023 tại Hà Nội với sự tham gia của 317 đại biểu đại diện cho trên 116 nghìn đoàn viên, người lao động  trong hệ thống.

 

 

Đại hội vinh dự được đón Anh hùng Lao động Cù Thị Hậu - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đ/c Nguyễn Thị Thu Hồng - nguyên Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đ/c Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các đồng chí là trưởng, phó ban của Tổng Liên đoàn. Về phía Tập đoàn Dệt May Việt Nam, có đ/c Lê Tiến Trường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT và các đồng chí trong Cơ quan điều hành, trưởng phó các ban chức năng.  Đại diện Hiệp hội Dệt May Việt Nam có đ/c Vũ Đức Giang - Chủ tịch Vitas. Đến dự có đại diện các Công đoàn ngành, Liên đoàn Lao động địa phương, các đồng chí là lãnh đạo doanh nghiệp trong hệ thống, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Công đoàn Dệt May Việt Nam qua các thời kỳ.

 

 

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Ủy viên  Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam cho biết: Thời gian này, hơn 116 ngàn CB, ĐV, CNVCLĐ của 116 CĐCS trong toàn hệ thống đang hướng về Đại hội, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội, đồng thời gửi trọn niềm tin vào các đại biểu của mình và chờ đợi những quyết định sáng suốt, những kết quả tốt đẹp của Đại hội.  "Nhận thức rõ trách nhiệm lớn lao đó, tôi tin tưởng rằng mỗi đại biểu sẽ tập trung trí tuệ, nhiệt tình, tâm huyết, làm việc với trách nhiệm cao, để Đại hội VI Công đoàn Dệt May Việt Nam thực sự là đại hội của Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển, vì việc làm, đời sống của người lao động, xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ vững mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển của Ngành và đất nước trong giai đoạn mới".

 

Đại hội đã nhìn lại những dấu ấn, đánh giá kết quả hoạt động công đoàn, phong trào công nhân cũng như việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Dệt May Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2018-2023; đồng thời đề ra mục tiêu Tập trung thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ; thúc đẩy hiệu quả các phong trào thi đua; xây dựng, bồi đắp văn hóa dệt may; nâng cao chất lượng đội ngũ, năng lực thích ứng; đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành và tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới.

 

Công đoàn Dệt May Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, đoàn viên, NLĐ phấn đấu thực hiện thành công: 7 chỉ tiêu thuộc trách nhiệm trực tiếp của công đoàn, 5 chỉ tiêu phối hợp với chuyên môn, Tập trung vào 3 Khâu đột phá, Xây dựng và triển khai đồng bộ 5 chương trình trọng tâm và 9 nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu.

 

 

Phát biểu tại Đại hội, đ/c Lê Tiến Trường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt May Việt Nam ghi nhận kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua của Công đoàn Dệt May Việt nam, đặc biệt là dấu ấn đổi mới - sáng tạo và mối quan hệ giữa doanh nghiệp - công đoàn và NLĐ ngày càng gắn bó, đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn.

 

Đ/c Lê Tiến Trường phát biểu

 

Đ/c Lê Tiến Trường đưa ra một số gợi ý về hoạt động công đoàn và phong trào công nhân trong nhiệm kỳ mới: Công đoàn cần đổi mới phương thức tiếp nhận ý kiến từ cơ sở thông qua các kênh truyền thông hiện đại, tổ chức đối thoại với người lao động ở nhiều cấp độ, kể cả ở công đoàn ngành; Đào tạo đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ tại cơ quan văn phòng Công đoàn thật tinh nhuệ, gắn bó với cơ sở, được nuôi dưỡng trong phong trào công nhân, sẵn sàng luân chuyển về cơ sở khó khăn để gây dựng phong trào một cách thực chất, tăng cường đồng hành và nâng cao bồi dưỡng kĩ năng nghề nghiệp cho NLĐ trong bối cảnh CMCN 4.0 và thị trường có nhiều biến động, yêu cầu khắt khe từ đối tác cũng như những thay đổi về hành vi tiêu dùng.

 

 

Nhân dịp này, thay mặt Ban Thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn Dệt May Việt Nam, đ/c Lê Tiến Trường tặng Đại hội bức trướng với nội dung: Hướng về cơ sở - Hoạt động thực chất - Lợi ích hài hòa - Rủi ro chia sẻ.

 

Đ/c Ngọ Duy Hiểu phát biểu

 

Tại Đại hội, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Công đoàn Dệt May Việt Nam khóa V với 5 kết quả ấn tượng: (1) Sáng tạo các hoạt động chăm lo, đại diện lợi ích hợp pháp của người lao động, tích cực tham gia quản lý doanh nghiệp. (2) Công đoàn các cấp đã có tiếng nói quan trọng, trách nhiệm tại các hội đồng, cơ quan bảo vệ quyền lợi của NLĐ. (3) Nhiều đổi mới trong công tác tuyên truyền, giáo dục NLĐ với hình thức đa dạng, ứng dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội một cách hiệu quả. (4) Phát động hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước, phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, Giỏi việc nước, đảm việc nhà. (5) Triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao tay nghề, kỹ năng cho NLĐ.

 

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn đề nghị, nhiệm kỳ mới, Công đoàn DMVN tập trung hoàn thành tốt 4 nhiệm vụ: (1) Đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức về hoạt động công đoàn trong bối cảnh mới. Hệ thống công đoàn các cấp cần lấy thương lượng và đối thoại giữa người sử dụng lao động với người lao động làm cơ sở cốt lõi để hài hòa lợi ích. Cán bộ làm công tác công đoàn cần năng động, chủ động, sâu sát, kịp thời nắm bắt tình hình của đoàn viên, NLĐ; (2) Tiếp tục hình thành các chương trình phúc lợi lớn, nhân rộng các mô hình chăm lo NLĐ có hiệu quả trong toàn hệ thống các cấp công đoàn. Với đặc điểm tình hình phần lớn là lao động nữ, dễ bị tổn thương, do đó cần xây dựng chế độ phúc lợi cho từng nhóm đối tượng cụ thể trên cơ sở định hướng chung của Tổng Liên đoàn; (3) Tham gia sâu rộng, hiệu quả về chất lượng chuyên môn, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực của ngành trong bối cảnh mới. Tập trung vào tay nghề, ý thức tác phong lao động và kỷ luật, công nghệ 4.0 cho NLĐ; (4) Tham gia tích cực, chủ động trong xây dựng chính sách pháp luật, tiếp tục nghiên cứu, kiến nghị đề xuất giải quyết các vấn đề có tính "đặc thù" của ngành.

 

Đại hội đã nghe đại diện các công đoàn cơ sở tham luận nêu bật những hoạt động trọng tâm, xuyên suốt của các cấp công đoàn trong nhiệm kỳ vừa qua và đề xuất, kiến nghị những mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch cần hướng đến trong nhiệm kỳ 2023-2028; đề xuất kiến nghị đối với Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

 

 

Với tinh thần nghiêm túc, dân chủ, tập trung, Đại hội đã bầu Ban chấp hành Công đoàn Dệt May Việt Nam khóa VI gồm 37 đồng chí; bầu đoàn đại biểu chính thức và đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

 

Ban chấp hành khóa mới ra mắt Đại hội

 

Tại Hội nghị Ban chấp hành lần thứ nhất, các đại biểu đã bầu ra Ban thường vụ gồm 12 đồng chí; bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch. Kết quả, đ/c Phạm Thị Thanh Tâm tái cử Chủ tịch, 2 đ/c Nguyễn Thái Dương và Nguyễn Thị Thuỷ tái cử Phó Chủ tịch.

 

Hội nghị Ban chấp hành lần thứ nhất

 

Ban chấp hành bầu ra Uỷ ban kiểm tra (UBKT) gồm 9 đồng chí, bầu Chủ nhiệm UBKT. Đ/c Nguyễn Thị Thu Hằng tái cử Chủ nhiệm UBKT.

 

Đại hội cũng đã tặng hoa chia tay các đồng chí không tái cử Ban thường vụ, Ban chấp hành khoá mới, các đồng chí cán bộ công đoàn nghỉ chế độ trong thời gian vừa qua.

 

 

Trong khuôn khổ Đại hội, Công đoàn ngành đã tổ chức trao giải thưởng Doanh nghiệp vì Người lao động cấp ngành năm 2023, Giải thưởng Nguyễn Thị Sen 2023, khen thưởng các Bàn tay vàng trong Hội thi Thợ giỏi cấp ngành lần thứ VI, khen thưởng Chương trình 1 triệu sáng kiến của Tổng Liên đoàn.

 

 

 

 

 

 

Các đại biểu nhất trí cao thông qua Nghị quyết Đại hội Công đoàn Dệt May Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028 với ý chí quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu đã đề ra.

 

Đại hội VI Công đoàn Dệt May Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028 thành công tốt đẹp.

 

 

 

VH

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

tin tức hoạt động

Thông báo, chỉ đạo Thông báo, chỉ đạo

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website