Truy cập nội dung luôn

tin tức hoạt động tin tức hoạt động

« Quay lại

Thông cáo báo chí: Thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể ngành lần thứ VI

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

V/v Thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể ngành lần thứ VI

 

Sáng 11/7/2024, tại trụ sở Công đoàn Dệt May Việt Nam (460 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hiệp hội Dệt May Việt Nam và Công đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành Dệt May Việt Nam lần thứ VI.

 

TƯLĐTT lần thứ VI được Hiệp hội và Công đoàn Dệt May Việt Nam thương lượng từ ngày 26/4 đến ngày16/5/2024 nhằm xác lập các chế độ, chính sách phúc lợi cao hơn quy định của pháp luật để áp dụng cho người lao động (NLĐ) trong hệ thống.

 

Phiên họp Thương lượng Thỏa ước Lao động tập thể cấp ngành lần thứ VI

 

Qua 3 phiên họp thương lượng, hai bên đã thống nhất một số nội dung sau:

 

- Giữ nguyên các điều khoản đã xác lập trong TƯLĐTT ngành lần V về mức thu nhập tối thiểu, thang bảng lương, chế độ phụ cấp, tiền thưởng, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi và quy định về đảm bảo duy trì, cải thiện các chế độ đã đạt được.

 

- Tăng mức và xác định mức tiền cụ thể đối với một số chế độ, chính sách đã được xác lập từ TƯLĐTT ngành lần V gồm: tăng mức tiền ăn ca thêm 2.000 đồng/suất/vùng; tặng quà cho lao động nữ vào ngày 8/3 và ngày 20/10 hàng năm mức tối thiểu 50.000 đồng/người/lần.

 

- Xác lập chế độ phúc lợi mới: Chi hỗ trợ NLĐ nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi mức tối thiểu 50.000 đồng/người/tháng.

 

- Mở rộng đối tượng tham gia áp dụng TƯLĐTT. Theo đó, những doanh nghiệp (DN) mà người sử dụng lao động (NSDLĐ) không thuộc Hiệp hội và công đoàn cơ sở (CĐCS) không thuộc Công đoàn Dệt May nhưng nếu cả NSDLĐ và đại diện tập thể lao động của DN cùng ký công văn xin tham gia TƯLĐTT ngành gửi cho Hiệp hội và Công đoàn Dệt May Việt Nam và được cả hai bên chấp thuận thì được áp dụng TƯLĐTTT ngành.

 

Căn cứ kết quả thương lượng, ngày 20/5/2024, Hiệp hội Dệt May Việt Nam và Công đoàn Dệt May Việt Nam đã ban hành công văn liên tịch số 109/LT-HH-CĐDMVN về việc ủy quyền và đăng ký tham gia TƯLĐTT ngành Dệt May Việt Nam để lấy ý kiến NSDLĐ và CĐCS theo quy định. Tính đến ngày 30/6/2024 đã có 85 DN và 85 CĐCS gửi giấy ủy quyền và đăng ký tham gia TƯLĐTT ngành Dệt May lần thứ VI, chiếm tỷ lệ trên 75%, đủ điều kiện ký kết theo quy định của pháp luật hiện hành.

 

Qua 5 lần ký kết, TƯLĐTT đã phát huy vai trò xác định chính sách khung của ngành, làm cơ sở để các DN thực hiện và điều chỉnh chế độ chính sách đối với NLĐ, góp phần cải thiện việc làm, đời sống, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

 

Lần ký kết thứ VI này sẽ tiếp tục đảm bảo tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, cũng như điều hòa lợi ích, hạn chế cạnh tranh về chi phí lao động giữa các DN trong hệ thống, tạo ra sự gắn kết chặt chẽ giữa NLĐ và NSDLĐ Dệt May trên cả nước.

 

Thông tin thêm vui lòng liên hệ: Đ/c Nguyễn Thị Thanh Hoàn, Trưởng ban CSPL- QHLĐ Công đoàn Dệt May Việt Nam, Điện thoại: 0912861346, Email: hoanntt@congdoandetmay.vn

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

tin tức hoạt động

Thông báo, chỉ đạo Thông báo, chỉ đạo

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website