Truy cập nội dung luôn

Tin nổi bật Tin nổi bật

Công tác chăm lo cho người lao động trong Tháng Công nhân năm 2020

Chăm lo cho đoàn viên công đoàn và người lao động (NLĐ) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho NLĐ của tổ chức Công đoàn các cấp. Trong đó, chăm lo cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động là việc làm mang lại nhiều giá trị nhân văn cao đẹp, giúp NLĐ không may mắn trong cuộc sống vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, tạo dựng niềm tin của NLĐ vào tổ chức Công đoàn và gia tăng sự gắn bó lâu dài của NLĐ với doanh nghiệp.

 

Tháng Công nhân, là dịp để các cấp công đoàn tập trung nhiều hơn sự quan tâm, chăm lo đến CNLĐ, đồng thời tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền, đề xuất người sử dụng lao động và huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức hoạt động cụ thể, thiết thực, để NLĐ được chăm lo về vật chất, ổn định về tinh thần. Qua đó, động viên, khích lệ NLĐ hăng say, nhiệt tình, sáng tạo, tạo nên năng suất, chất lượng, hiệu quả cao trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của từng doanh nghiệp và tăng thu nhập, phúc lợi cho NLĐ.

 

 

Tháng Công nhân năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và đã có những ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Ngành Dệt May Việt Nam với thị trường xuất khẩu chính là Mỹ và EU đang chịu ảnh hưởng nặng nề do bị hoãn, hủy và giảm đơn hàng; Do đó NLĐ bị thiếu việc làm, thu nhập giảm sút, tác động trực tiếp tới đời sống công nhân. Trước tình hình đó, yêu cầu đặt ra cho các cấp Công đoàn trong hệ thống là tổ chức Tháng Công nhân thiết thực, hiệu quả, giúp NLĐ ổn định tư tưởng, cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, hoàn thành các nhiệm vụ của năm 2020.

 

Trên tinh thần đó, công tác chăm lo cho NLĐ của Công đoàn DMVN trong dịp này đã bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ là NLĐ có hoàn cảnh khó khăn và bị giảm sút thu nhập do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Đồng thời quán triệt các CĐCS chủ động nắm bắt tình hình, hoàn cảnh, phối hợp với chuyên môn giải quyết kịp thời, ngay tại cơ sở các trường hợp khó khăn của đơn vị, rà soát lập danh sách các trường hợp đặc biệt đề xuất Công đoàn ngành hỗ trợ.

 

Thực hiện chương trình, Công đoàn DMVN đã hỗ trợ kịp thời đợt 1 cho 266 CNLĐ với số tiền hỗ trợ là 175 triệu đồng và dự kiến trong cuối tháng 5, đầu tháng 6/2020 sẽ tiếp tục trợ cấp khoảng 300 NLĐ với tổng số tiền xấp xỉ 300 triệu đồng.

 

Ở các cơ sở, hầu hết các đơn vị đều tăng cường dinh dưỡng bữa ăn ca, pha trà gừng chanh sả, C sủi… để NLĐ có sức đề kháng chống lại dịch bệnh; Bố trí NLĐ làm việc luân phiên để đảm bảo đa số NLĐ đều có việc, có thu nhập ổn định cuộc sống. Ngoài ra, các CĐCS đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn tiến hành nhiều chương trình phúc lợi đoàn viên như: Dệt May Huế trao quà động viên những CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, May Thắng Lợi hỗ trợ mỗi NLĐ 01 thùng mì, Dệt May Hòa Thọ hỗ trợ mỗi NLĐ phải thuê nhà 500 nghìn đồng; Quỹ hội chữ thập đỏ của May 10, Quỹ 10 nghìn đồng mầu nhiệm của Thành Công, Quỹ tình thương tại nhiều đơn vị,… đều đã, đang và sẽ tiếp tục sẻ chia, hỗ trợ kịp thời cho bản thân và gia đình những NLĐ ốm đau bệnh trọng, khó khăn trong cuộc sống.

 

Có thể nói, các hoạt động chăm lo cho NLĐ nói riêng và công tác xã hội từ thiện của Công đoàn Dệt May Việt Nam và các công đoàn cơ sở nói chung đã phát huy được tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn, khó khăn; Tạo được đồng thuận trong đoàn viên, NLĐ, lan tỏa mạnh mẽ trong hoạt động công đoàn và toàn xã hội. Đặc biệt, nó thể hiện nhất quán tinh thần trung tâm, chủ đạo của chủ đề Tháng Công nhân mà Công đoàn DMVN đã lựa chọn triển khai trong toàn hệ thống, đó chính là sự Chia sẻ - Đồng hành được nhấn mạnh thực hiện ở mỗi cấp, nhằm đem lại sự thấu hiểu, đồng cảm từ tất cả các bên trong quan hệ lao động, từ mọi đối tượng, thành phần trong doanh nghiệp, để cả đội ngũ đoàn kết, gắn bó, vượt qua những khó khăn, đem lại Năng suất - Chất lượng, An toàn - Hiệu quả cho hoạt động của doanh nghiệp và cuộc sống của NLĐ.

 

Không chỉ trong một tháng công nhân, sự chia sẻ này sẽ là việc làm thường xuyên, để Công đoàn - NLĐ - Doanh nghiệp luôn đồng hành với nhau trong mọi tháng ngày, trong suốt cả quá trình tồn tại và phát triển. Sự đồng hành này sẽ tiếp tục được đổi mới về nội dung hoạt động, mở rộng về đối tượng và sâu sát hơn trong công tác tìm hiểu, nắm bắt thông tin về đời sống, việc làm, tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh của đoàn viên, NLĐ tại các doanh nghiệp trong ngành, để công tác chăm lo thực sự có ý nghĩa, mang lại lợi ích thiết thực và tạo nhiều động lực tinh thần cho NLĐ gắn bó và cống hiến.

 

Lê Giang

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website