Truy cập nội dung luôn

Tin hoạt động Công đoàn cơ sở Tin hoạt động Công đoàn cơ sở

« Quay lại

Một số hoạt động, sự kiện tiêu biểu trong tháng Công nhân (Phần I)

Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng không vì thế Tháng Công nhân 2020 bớt phần ý nghĩa, sôi nổi.  Với chủ đề ""Năng suất - Chất lượng, Chia sẻ - Đồng hành, An toàn - Hiệu quả", các cấp công đoàn thuộc hệ thống Công đoàn Dệt May Việt Nam vẫn triển khai các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chăm lo đời sống đoàn viên, công nhân lao động.

 

Cấp Công đoàn Ngành

 

Công đoàn Dệt May Việt Nam đã xét trợ cấp 2 lần cho đoàn viên công đoàn, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người lao động ốm nặng phải nằm viện chữa trị dài ngày, NLĐ bị giảm thu nhập và mất việc làm do doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, ngừng việc hoặc di dời … do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cụ thể: Đợt 1 trợ cấp  cho  266 người thuộc 8 đơn vị với tổng số tiền 175 triệu đồng.  Đợt 2 trợ cấp cho 295 người thuộc 21 đơn vị với tổng số tiền 220 triệu đồng.

 

Cũng trong Tháng Công nhân, với mục đích nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động  về công tác an toàn vệ sinh lao động, nhất là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19, Công đoàn Dệt May Việt Nam đã tổ chức thi trực tuyến tìm hiểu về công tác An toàn vệ sinh lao động năm 2020. Nội dung gồm trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và sáng tác khẩu hiệu, thông điệp, ý thơ về ATVSLĐ.

 

 

Để tham gia cuộc thi, NLĐ truy cập vào Cổng thông tin Công đoàn Dệt May Việt Nam tại địa chỉ:  http://www.congdoandetmay.vn/ hoặc trang Facebook của Công đoàn Dệt May Việt Nam, sử dụng điện thoại thông minh quét mã vạch để truy cập vào đề thi. Công đoàn Dệt May cũng đã gửi đến từng đơn vị thiết kế ấn phẩm truyền thông cho cuộc thi, trong đó có chứa mã vạch để đơn vị in và treo tại các điểm sinh hoạt chung, giúp NLĐ  truy cập bài thi dễ dàng.

 

Công đoàn Dệt May Việt Nam cũng đang tổng hợp hồ sơ để xét thưởng các đơn vị làm tốt chế độ chính sách, ATVSLĐ và làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

 

Cấp Công đoàn cơ sở

 

Tháng 5 cũng là thời điểm nhiều đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ.  Năm 2019, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung , các doanh nghiệp Dệt May cơ bản vẫn hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra. Hầu hết các doanh nghiệp đã đáp ứng đầy đủ việc làm, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống cho NLĐ. Thực hiện nghiêm túc thỏa ước LĐTT và các quy định của pháp luật. Các hoạt động chăm lo cho NLĐ ngày càng được quan tâm và đa dạng hơn, thiết thực hơn. Một số đơn vị đã rà soát và bổ sung thêm vào Thỏa ước LĐTT với các điều khoản cao hơn luật quy định. Các phong trào thi đua, lao động giỏi, lao động sáng tạo được tập trung đẩy mạnh. Người lao động được đào tạo, rèn luyện tay nghề  giúp tăng năng suất, tăng thu nhập.

 

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các đơn vị dệt may gặp rất nhiều khó khăn, các chỉ tiêu đề ra đều thấp hơn so với 2019.  Tuy nhiên mục tiêu lớn nhất của các doanh nghiệp là bảo toàn đội ngũ, ổn định việc làm, giúp NLĐ có đủ thu nhập để duy trì cuộc sống; đồng thời cũng đưa ra nhiều giải pháp giúp tăng năng suất, chất lượng, thậm chí là chuyển đổi mặt hàng... để tháo gỡ khó khăn trước mắt.

 

Tổng Công ty May 10-CTCP:  Chiều 2/5/2020, Tổng Công ty  đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2020 với sự tham gia của 123 đại biểu đại diện cho hơn 7.000 lao động đang làm việc tại Tổng Công ty May 10.

 

 

Năm 2019, mặc dù chịu nhiều bất lợi từ tình hình thương mại quốc tế, Tổng công ty May 10 vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ: Tổng doanh thu đạt trên 3.300 tỷ đồng, vượt 5,32% kế hoạch và vượt 12,20% so với năm 2018. Lợi nhuận trước thuế đạt trên 82 tỷ đồng, vượt 0,73% kế hoạch và tăng 23,71% so với 2018. Số lao động bình quân 7.294 người với mức thu nhập bình quân 8.150.000 đồng/người/tháng, vượt 1,88% kế hoạch và tăng 4% so cùng kỳ.

 

Về tình hình lao động và thực hiện Thỏa ước LĐTT, năm 2019, Tổng Công ty đã đáp ứng đầy đủ việc làm, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống cho NLĐ. Thực hiện nghiêm túc theo đúng tinh thần của thỏa ước và quy định của Luật Lao động: 1 tuần làm việc 6 ngày, không làm chủ nhật, thời gian làm thêm không quá 300 giờ/năm. Nhiều hoạt động khác như trợ cấp, chia sẻ với NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các chương trình tham quan nghỉ mát, đưa công nhân về quê ăn Tết...cũng được thực hiện.

 

Đặc biệt Tổng Công ty đã có nhiều phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Trong năm 2019 toàn Tổng Công ty đã có 180 sáng kiến cải tiến, làm lợi trên 1,53 tỷ đồng.

 

Kết quả, có 3294 người lao động đạt danh hiệu Lao động giỏi, 102 người đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua TCTy, 112 công nhân, nhân viên nghiệp vụ giỏi, cán bộ cấp tổ giỏi, 21 công nhân tiêu biểu xuất sắc.

 

Tổng Công ty được Công đoàn Dệt May Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam công nhận là Doanh nghiệp vì người lao động năm 2019.

 

Tại Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty - đ/c Trần Quý Dân đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

 

Công ty CP May Tiên Hưng: Ngày 10/5/2020, Công ty đã tổ chức Đại hội Cổ đông lần thứ XIV và Hội nghị Người lao động. Năm 2019, lợi nhuận sau thuế của Công ty đạt gần 60 tỷ đồng, số lao động xấp xỉ 2.000 người, thu nhập bình quân 10,5 triệu đồng/người/tháng. Để đạt được các chỉ tiêu cơ bản trên Công ty đã không ngừng đổi mới các mặt quản lý, tổ chức sản xuất, đổi mới thiết bị và công nghệ, luôn sáng tạo trong việc phát động các phong trào thi đua, đổi mới công tác khen thưởng, đổi mới cách trả lương cho người lao động, góp phần đẩy mạnh năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

 

 

Cụ thể, trong năm qua đã có 228 sáng kiến và thao tác tiên tiến được áp dụng có hiệu quả trong sản xuất.

 

Trong phong trào thi đua lao động sản xuất năm 2019 của Công ty có 3 Xí nghiệp về vị trí nhất, nhì, ba; 15 tổ sản xuất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 8 Tổ công đoàn  và 3 Công đoàn bộ phận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2019;  74 đồng chí cán bộ công nhân viên được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp Công ty; 618 đồng chí đạt danh hiệu quản lý giỏi và công nhân sản xuất giỏi; 406 cán bộ đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu Đoàn viên công đoàn xuất sắc năm 2019.

 

Năm 2020, mặc dù dự báo rất khó khăn do dịch Covid, Công ty vẫn đặt mục tiêu thu nhập bình quân không thấp hơn năm 2019, thậm chí phấn đấu lên mức 11 triệu đồng/người/tháng.

 

Về công tác tổ chức Hội nghị NLĐ, BCH Công đoàn Công ty triển khai chỉ đạo tới các công đoàn bộ phận, các tổ công đoàn tiến hành tổ chức Hội nghị từ ngày 04 đến ngày 08/05/2020. 100% các đơn vị đã thảo luận đánh giá việc thực hiện nội quy lao động, quy chế thi đua, thoả ước lao động tập thể của ban lãnh đạo công ty với người lao động. Tổng số có 28 ý kiến của các đơn vị trong toàn công ty, trong đó có 16 ý kiến kiến nghị về đời sống và 12 ý kiến kiến nghị về sản xuất. Các ý kiến, kiến nghị của các Tổ, các Đơn vị đã được Đồng chí Tổng giám đốc Công ty giải đáp thoả đáng.

 

Công ty CP Dệt May Huế: Công ty tổ chức Hội nghị Người lao động cùng dịp Hội nghị tổng kết công tác năm (tháng 1/2020) với 137 đại biểu. Hội nghị đã  báo cáo kết quả SXKD năm 2019, tình hình thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến quyền, lợi ích của NLĐ.  Đánh giá việc thực hiện các quy định, quy chế, biện pháp nhằm đảm bảo an toàn VSLĐ, bảo vệ môi trường, cải thiện điều kiện làm việc và các chế độ phúc lợi liên quan đến NLĐ. Công khai quy chế tiền lương, tiền thưởng, các khoản trích nộp: BHXH, BHYT, BHTN, kinh phí CĐ năm 2020. Thông qua quy chế quản lý, sử dụng quỹ xã hội, từ thiện của Công ty- Công đoàn Công ty. Thông qua việc sửa đổi, bổ sung TƯLĐTT, nội quy lao động, kế hoạch ATVSLĐ, quy chế đối thoại. Tiếp thu và trả lời các kiến nghị của các đơn vị và NLĐ....

 

 

Trong tháng 5, Công đoàn Công ty CP Dệt May Huế phối hợp cùng chuyên môn thực hiện chuỗi hoạt động:

 

Tôn vinh, khen thưởng những tập thể, cá nhân đã hỗ trợ, tạo điều kiện, tham gia, đóng góp cho thành tích của CĐCS và sự phát triển của tổ chức công đoàn Việt Nam, xây dựng và duy trì mối quan hệ lao động bình đẳng, tiến bộ, hài hoà lợi ích với nội dung: " Cám ơn thành viên- Đồng hành- Chia sẻ".

 

 

Tổ chức gặp mặt nhân rộng các gương điển hình trong phong trào thi đua " Lao động giỏi, lao động sáng tạo" " Năng suất, chất lượng", "Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh".

 

Trao quà động viên những CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để động viên tinh thần, tạo thêm động lực, niềm tin cho họ vượt qua bệnh tật và khó khăn tạm thời trong cuộc sống.

 

Toạ đàm với nội dung:" Đảm bảo an toàn- Phát triển doanh nghiệp bền vững" nhằm đánh giá và tiếp tục triển khai công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống dịch bệnh Covid.

 

Chuỗi hoạt động được thực hiện đồng bộ nội dung ở tại các nhà máy xa trụ sở chính của Công ty như Quảng Bình, khu công nghiệp Phú Đa.

 

Với sự quan tâm tham dự, của Lãnh đạo Công ty trong nội dung của chương trình để chuyển tải một số yêu cầu và thông tin cần thiết đến Người lao động, trực tiếp lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, càng khẳng định sự thành công của chương trình với chủ đề: Đồng hành- Chia sẻ.

 

Chuỗi hoạt động trong tháng công nhân của Công ty CP Dệt May Huế đã tạo sức lan toả rất lớn trong toàn Công ty, đặc biệt trong tình hình khó khăn do đại dịch Covid-19, khẳng định vai trò và vị thế của tổ chức công đoàn, tiếp tục khẳng định niềm tin đối với Doanh nghiệp và Người lao động.

 

Vĩnh Hồng (Tiếp tục cập nhật)

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Tin tức hoạt động

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website