Truy cập nội dung luôn

Góc văn nghệ Góc văn nghệ

« Quay lại

Lễ trao giải và công diễn các tác phẩm tiêu biểu của Cuộc thi sáng tác các ca khúc về ngành Dệt May Việt Nam

Chiều ngày 13/10/2023, chào mừng thành công của Đại hội VI, Công đoàn Dệt May Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải và công diễn các tác phẩm tiêu biểu của Cuộc thi sáng tác các ca khúc về ngành Dệt May Việt Nam với chủ đề "Giai điệu tự hào Dệt may Việt Nam" tại cung Văn hoá hữu nghị Việt - Xô.

 

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của ngành Dệt May Việt Nam, âm nhạc luôn là món ăn tinh thần vô giá, gắn bó và đồng hành cùng CNVCLĐ của ngành trong cuộc sống, lao động và sản xuất.

 

 

Cuộc thi sáng tác các ca khúc về ngành Dệt May Việt Nam, là một trong những hoạt động nhằm tiếp nối các giai điệu tự hào và tôn vinh những đóng góp của ngành cho đất nước.

 

Được phát động từ tháng 4 năm 2023, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm triển khai, hưởng ứng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội, cùng đông đảo văn nghệ sĩ trên mọi miền đất nước.

 

Công đoàn ngành đã làm việc với các chuyên gia; thành lập Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức, Ban giám khảo, Tổ giúp việc. Tổ chức hai đoàn nhạc sĩ đi thực tế DN để hiểu hơn về quá trình hình thành và phát triển của ngành; về việc làm, đời sống, tâm hồn, tình cảm của NLĐ dệt may.

 

Tính đến 15/8/2023, Ban tổ chức đã nhận được 104 tác phẩm dự thi. Đa số các tác phẩm đều đạt chất lượng, có giai điệu hay, ca từ đẹp, gần gũi, khắc họa đúng nét văn hóa cùng những giá trị đã trở thành biểu tượng của một ngành dệt may lớn lên cùng đất nước. 

 

Trên cơ sở các vòng thẩm định của BTC, BGK; Công đoàn DMVN đã lựa chọn để trao 1 giải nhất, 4 giải nhì, 3 giải ba, 13 giải khuyến khích, cùng một số giải chuyên đề khác. Ngoài ra, Công đoàn DMVN cũng đón nhận 06 tác phẩm của các Nhạc sĩ, đã dành nhiều tình cảm để viết về ngành.

 

 

Công đoàn Dệt May Việt Nam đã lựa chọn 20 tác phẩm để biểu diễn công bố trong Chương trình nghệ thuật Giai điệu tự hào Dệt may Việt Nam nhằm chào mừng thành công Đại hội VI cũng như các sự kiện lớn của ngành, tổ chức và đất nước trong năm 2023.

 

Phát biểu tại buổi công diễn, đ/c Phạm Thị Thanh Tâm - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam chia sẻ: "Kể từ ngày cuộc thi sáng tác các ca khúc về ngành DMVN được phát động, chúng ta đã có được một kết quả thật tuyệt vời, để hôm nay cùng có mặt tại đây, cất lên những giai điệu đầy tự hào về ngành Dệt May Việt Nam. Có thể nói đây là hành trình đưa dệt may đến với nghệ thuật, đưa nghệ thuật đến với dệt may, thấm sâu vào bông, vào xơ, để dệt nên những thanh âm lấp lánh của cuộc sống, lao động, sản xuất, thành những áo khăn, thành lụa mát lành. Cuộc thi sáng tác các ca khúc về ngành  đã được đón nhận nhiều tình cảm của Hội nhạc sĩ Việt Nam và các nhạc sĩ, văn nghệ sĩ trên mọi niền đất nước. Chúng tôi đã cùng anh chị em nhạc sĩ đi thực tế các doanh nghiệp, thăm nhà truyền thống của ngành, gặp gỡ những doanh nhân, những người lao động, để trên cơ sở đó, những sáng tác mới về ngành được ra đời, trở thành một phần thật đẹp trong chặng đường phát triển của DMVN. 104 tác phẩm là kết quả thu được của cuộc thi, là tâm hồn tình cảm của các văn nghệ sĩ, nhạc sĩ, đồng thời đó cũng là tâm huyết của CĐ DMVN trong việc vun bồi những giá trị của ngành nghề và con người dệt may, là tình yêu nghề mến nghiệp của NLĐ dệt may, là sự thân thuộc của các sản phẩm dệt may, để các nhạc sĩ lấy đó làm nguồn cảm hứng sáng tác."

 

Kết quả:

TT

Tên ca khúc

Tên tác giả

Giải thưởng

1

Khúc ca dệt may Việt Nam

Dương Đức Thụy

NHẤT

2

Dệt những gấm hoa

Trần Bình Phương, Đồng tác giả: Ngô Minh Hiền

NHÌ

3

Ca đêm

Kiều Khắc Dư, Lời: Nguyễn Thế Minh

NHÌ

4

Tình yêu cô thợ may

Ngọc Thịnh, Thơ: Hoàng Thị Như Phượng

NHÌ

5

Dệt May Việt Nam, tự hào cất cánh vươn xa

Lân Cường

NHÌ

6

Dệt may gấm vóc quê hương

Nguyễn Minh Đức

BA

7

Vinatex tiến lên cùng đất nước

Quang Thanh Giang

BA

8

Bài ca công đoàn - công nhân dệt may

Phạm Việt Long

BA

9

Bài ca dệt may Việt Nam

Ngọc Hòa

Khuyến khích

10

Dệt may Việt Nam - thêu dáng rồng bay

Phạm Xuân Hải, Lời thơ: Mai Chiên

Khuyến khích

11

Bài ca con đường dệt may

Đức Chính

Khuyến khích

12

Tình em cô gái dệt may

Nguyễn Hồng Sơn, Lời: Minh Hương

Khuyến khích

13

Dệt may Việt Nam - niềm tin tỏa sáng

 Huyền Ngọc

Khuyến khích

14

Em là đoàn viên công đoàn dệt may

Võ Văn Trung

Khuyến khích

15

Thắm tình người thợ dệt

Nguyễn Thế Vinh

Khuyến khích

16

Tự hào dệt may Việt Nam

Nguyễn Đen, Đồng tác giả: Thùy Nhung

Khuyến khích

17

Tình em cô gái ngành may

Trần Cao Vân

Khuyến khích

18

Nào ta cùng vào ca

Trần Văn Tiến, Lời thơ: Bàng Ái Thơ

Khuyến khích

19

Tình yêu người thợ may

Trịnh Mạnh Hùng

Khuyến khích

20

Dệt may Việt Nam - giai điệu tự hào

Nguyễn Đăng Tài

Khuyến khích

21

Đêm vào ca

Bá Môn

Khuyến khích

 

Tác giả đạt Giải Nhất của cuộc thi

 

Các Tác giả đạt Giải Nhì của cuộc thi

 

Các Tác giả đạt Giải Ba của cuộc thi

 

Các Tác giả đạt Giải Khuyến khích của cuộc thi

 

Trong kế hoạch phát hành, Công đoàn DMVN sẽ lựa chọn một số tác phẩm để biểu diễn biên soạn tuyển tập các ca khúc mới; tổ chức dựng các video ca nhạc để đăng tải lên các kênh truyền thông của hệ thống, và phát hành đến các đơn vị cơ sở cùng những người yêu nhạc.

 

VH

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Thông báo Thông báo

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website