Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Phụ nữ có nên là phái yếu?

Có lẽ chưa có tác phẩm văn học nào có thể khóc cho thân phận người phụ nữ vừa ngắn gọn, cô đọng, vừa sâu sắc, thấm thía như câu Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, hơn 200 năm trước, vào một buổi chiều bàng bạc tiết thanh minh: "Đau đớn thay phận đàn bà"!

 

Câu thơ càng trở nên giằng xé và lay động tâm can hơn khi đó không phải là lời than thở, tự thương xót chính bản thân mình và chị em cùng giới của một người đàn bà, mà là tiếng khóc thương của một người đàn ông có trí tuệ mẫn tiệp, trái tim ngập tràn tình yêu và lòng trắc ẩn.

 

Chẳng cần lắm ngôn từ, chỉ bằng vài chữ, thi sỹ đã khắc họa nên bức chân dung ĐÀN BÀ một cách đầy đủ và chân thực nhất. Đàn bà ấy vốn phận nữ nhi tầm thường, nơi chốn thích hợp là mâm dưới và xó bếp; bổn phận là hầu hạ chồng con và cả nhà chồng... Đàn bà ấy phải lắng nghe và phục tùng, không được phép có ý kiến, quan điểm riêng. Đàn bà ấy là một sắc màu nhạt nhòa và cam chịu...

 

Ngày xưa, nếu như những phận "liễu yếu đào tơ" của Tố Như (tên tự của Nguyễn Du) gắn liền với chữ PHẢI thì ngày nay, bên cạnh chữ PHẢI, người phụ nữ hiện đại còn có chữ ĐƯỢC!

 

 

Tuy vậy, để cho chữ "ĐƯỢC" ấy có thể tròn vành rõ tiếng, mang giá trị thực sự như nội hàm của nó, chị em cần phải biết tìm kiếm, nắm bắt cơ hội, tạo chỗ đứng cho mình, trong một tâm thế hoàn toàn chủ động.

 

Để làm được điều ấy, trước tiên, người phụ nữ phải trả lời được 7 câu hỏi:

 

Ở đâu: Bên cạnh ngôi nhà và căn bếp của gia đình, cần phải dành cả thời gian và tâm sức cho cơ quan, doanh nghiệp - nơi mình làm việc và trả lương cho mình.

 

Cho ai: Đối tượng cần quan tâm chăm sóc không chỉ là chồng con, hay thậm chí cả nhà bên chồng, mà còn là chính chúng ta. Phải biết yêu thương và nâng niu chính bản thân mình.

 

Học cái gì: Không chỉ cần tìm hiểu về nữ công gia chánh, đối nhân xử thế mà còn phải học cách sống văn minh và làm việc một cách hiệu quả.

 

Với ai: Mối quan hệ không chỉ bó hẹp trong phạm vi họ hàng nội ngoại mà còn có bạn bè, đồng nghiệp, đối tác. Cùng với đó, nhiều cơ hội sẽ mở ra.

 

Làm gì: Phải biết làm đẹp, gìn giữ, chăm chút vẻ ngoài đồng thời với việc làm mới bản thân, làm giàu tâm hồn, trí tuệ và nhân cách.

 

Nghe và nói: Không chỉ biết lắng nghe và im lặng mà còn phải biết lên tiếng và đấu tranh để tự bảo vệ bản thân và những người yếu thế khác.

 

Phụ thuộc hay chủ động: Hãy độc lập, chủ động, tự quyết định cuộc sống của chính mình. Không phụ thuộc và giao phó số phận, cuộc đời mình cho bất kỳ ai, kể cả chồng, con.

 

Thuở trước, thi hào dân tộc Nguyễn Du không chỉ một mà tới hai lần cất lên lời chua xót, đắng cay, xé nát tâm can: "Đau đớn thay phận đàn bà" trong "Kiều" và "Văn chiêu hồn".

 

Hơn 200 năm sau, những người phụ nữ của thời đại công nghệ 4.0, hội nhập và trí tuệ nhân tạo (AI) không nên hiểu về bình đẳng giới một cách sai lầm và máy móc, rằng đàn ông làm được gì thì đàn bà cũng làm được y như vậy. Bình đẳng giới không phải là san bằng giới tính. Tạo hóa sinh ra, vốn dĩ người đàn ông đã có sức mạnh thể chất, thể hình và vóc dáng cao lớn, mạnh mẽ hơn hẳn người phụ nữ. Vậy nên, phụ nữ muôn đời hãy cứ là đàn bà, để phút cô đơn, yếu lòng có thể ngả đầu vào bờ vai vững chãi ấy mà tìm lại những ấm áp, bình yên trong tâm hồn. Nào ai có thể đong đếm được, có biết bao nhiêu nữ tính bản năng, quyến rũ chết người trong cái mềm yếu rất đỗi đàn bà ấy...

 

Nhưng chỉ dừng lại ở đấy thôi!

 

Khi cần có chính kiến, khẳng định bản thân; khi bị coi thường, chà đạp..., đàn bà hãy lau khô nước mắt, nở một nụ cười thật tươi, rạng rỡ, xinh đẹp và đầy tự tin, cất lên tiếng nói mạnh mẽ mà mềm mại, cứng rắn, cương quyết mà vẫn nhẹ nhõm, nồng nàn, đàn bà nhé!

 

Hãy là phụ nữ, nhưng xin đừng là phái yếu!

 

 

                                                                             Nguyễn Thị Thu Hương

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website