Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Những chuyến xe yêu thương cho đường về quê thêm gần

Hàng năm mỗi dịp Tết đến xuân về, người người lại náo nức chờ mong kỳ nghỉ lễ dài nhất trong năm được đoàn tụ, sum họp bên gia đình. Đối với những người lao động xa quê, đây là khoảng thời gian được nghỉ ngơi, gặp gỡ người thân, bạn bè, chia sẻ buồn vui sau một năm xa cách.

 

Dệt May là ngành đông lao động, các nhà máy xí nghiệp thường nằm tại các khu công nghiệp hoặc các trung tâm nơi giao thông thuận lợi bởi vậy công nhân đa phần là lao động ngoại tỉnh. Đối với người công nhân, bên cạnh niềm vui chuẩn bị được về nhà đón Tết còn có nhiều băn khoăn trăn trở. Vui bởi được đoàn tụ bên gia đình nhưng đời sống công nhân còn khó khăn, chi phí tàu xe, quà cáp cho mọi người đều phải tính toán kĩ lưỡng. Có những người vì điều kiện kinh tế mà buộc phải chọn năm về, năm ở lại, chấp nhận cảnh đón Tết xa quê, xa gia đình. Bên cạnh đó, vào dịp cuối năm, khi mà tất cả nhà máy, xí nghiệp, đơn vị cùng được nghỉ một thời điểm nhu cầu đi lại tăng vọt mặc dù các chuyến tàu xe đã tăng chuyến nhưng không thể đáp ứng đủ nhu cầu quá lớn. Tình trạng nhà xe nhồi nhét khách, đón trả khách giữa đường gây mất an toàn giao thông thường xuyên diễn ra,  trong khi giá cước lại đội lên gấp 2 thậm chí 3 lần ngày thường. Điều đó tăng thêm phần gian nan, nặng gánh cho NLĐ trên hành trình về quê.

 

Xe đưa người lao động về quê đón Tết Tân Sửu của Dệt May Huế

 

Nắm bắt được sự khó khăn, lo lắng của công nhân lao động, từ nhiều năm nay Công đoàn Dệt May Việt Nam ngoài các hoạt động chăm lo cho NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán, còn phối hợp cùng công đoàn cơ sở tổ chức nhiều chuyến xe đưa người lao động về quê đón tết. Ví dụ như Tết Canh tý 2020, Công đoàn ngành đã tặng 10 chuyến xe và năm Tân Sửu 2021 là 12 chuyến với tổng trị giá 120 triệu đồng. Xe không chỉ đưa đón NLĐ mà cả gia đình bao gồm vợ, chồng, con cái cũng có thể đăng ký đi cùng. Điều này khiến công nhân lao động yên tâm làm việc đến sát ngày nghỉ mà không phải lo lắng xếp hàng hàng mua vé từ nhiều tuần trước, hay  mua phải vé "chợ đen" cao ngất mà vẫn chịu cảnh nhồi nhét trên xe...

 

Tại một số đơn vị, cùng với phần kinh phí Công đoàn ngành hỗ trợ, công đoàn cơ sở còn tổ chức tặng tiền, quà Tết, trang bị đồ ăn, nước uống cho NLĐ dùng trên xe. Chị Lương Thị Thuý - Công nhân may Công ty CP Dệt May Huế chia sẻ "Trước đây để chuẩn bị về quê đón Tết vợ chồng tôi phải chờ trực tại các bến tàu xe hàng tháng trước tết để mua vé cho cả 4 người để về Thanh Hoá, cước xe cho cả gia đình cũng ngốn hết hơn 1 triệu đồng, xe đông chật chội đôi khi còn không thể mang hết đồ đã mua về làm quà cho người thân. Nay được công ty bố trí xe rộng rãi, có đủ ghế cho cả gia đình, được trang bị đồ ăn dọc đường và không phải lo lắng khi mang nhiều đồ về quê. Với những NLĐ xa quê như chúng tôi, những chuyến xe có ý nghĩa vô cùng to lớn, mong rằng những chuyến xe sẽ ngày một lan tỏa để nhiều NLĐ được hưởng phúc lợi này hơn nữa.".

 

Xe đưa NLĐ về quê đón Tết của Dệt May Thiên An Phát

 

Một số đơn vị do lượng công nhân rất lớn không thể tổ chức chuyến xe nhưng khi lao động quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết, công đoàn sẽ thanh toán toàn bộ cước xe hoặc hỗ trợ một phần cho NLĐ. Điều này cũng tạo động lực, thúc đẩy NLĐ nhanh chóng vào việc sau kỳ nghỉ lễ.

 

Quy trình khử khuẩn toàn bộ phương tiện được  May10 thực hiện nghiêm túc trước khi NLĐ lên xe

 

Năm nay, những ngày giáp tết,dịch bệnh lại bùng phát tại một số tỉnh thành trong cả nước. Để đảm bảo an toàn, các đơn vị thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng chống dịch như xịt khử khuẩn toàn bộ phương tiện, đồ dùng tư trang; khai báo y tế, phát khẩu trang, đo nhiệt độ cho NLĐ, phát bữa ăn ngay trên xe để tránh tập trung ăn uống ở bên ngoài...

 

Đối với NLĐ có quê là các địa phương, khu vực có dịch, thực hiện lời kêu gọi của Lãnh đạo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nhiều người đã thay đổi kế hoạch, ở lại không về quê đón tết. Những chuyến xe nghĩa tình dù đã được chuẩn bị có thể tạm thời dừng lại hoặc thay đổi lịch trình nhưng cũng đủ để NLĐ cảm thấy ấm lòng hơn trong bối cảnh khó khăn chung khi mà nhiều người vì điều kiện kinh tế hoặc dịch Covid-19 phải đón một cái Tết nơi đất khách quê người.

 

Với những chuyến xe yêu thương, NLĐ thấy quê hương tuy xa mà vẫn như gần, sẵn sàng đón một cái tết có thể phải xa nhà nhưng an lành và không kém phần ấm áp.

 

Lê Giang  

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website