Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Anh Nguyễn Văn Tuyên: “Cây sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” của May 10

Chương trình "75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức, được Công đoàn Dệt May Việt Nam phát động đến từng CĐCS, đã tạo được không khí thi đua sôi nổi, nhiều sáng kiến, cải tiến mới được ra đời. Chương trình đã khơi dậy và phát huy tính sáng tạo của CNLĐ, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của từng đơn vị và của ngành; đã thể hiện sự đồng hành của tổ chức công đoàn, trách nhiệm và sự gắn bó của đoàn viên, người lao động với người sử dụng lao động trong phát triển doanh nghiệp.

 

Trong nhiều năm qua, phong trào thi đua lao động sáng tạo tại Tổng Công ty May 10 - CTCP được triển khai mạnh mẽ. Hoạt động nghiên cứu, sáng kiến, sáng tạo gắn với phong trào thi đua, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, góp phần xây dựng Tổng Công ty ngày càng vững mạnh.

 

Tham dự chương trình "75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển", Tổng Công ty May 10 vinh dự đạt giải Nhì tập thể cấp ngành và có 02 cá nhân tiêu biểu xuất sắc được Công đoàn Dệt May Việt Nam tặng Bằng khen. Trong đó, giải pháp "Cải tạo máy ép mex Mayer KSS-02-1400" của anh Nguyễn Văn Tuyên cùng đồng nghiệp là anh Đỗ Tiến Hưng đã được TLĐLĐ Việt Nam đánh giá cao.

 

Giải pháp "Cải tạo máy ép mex Mayer KSS-02-1400" xuất phát từ thiết bị mua năm 2009, đã hỏng hoàn toàn và đang để tại kho cơ khí. Nhóm tác giả đã chế tạo lại hệ thống sợi đốt, hệ thống điều khiển, hệ thống xi lanh ép và băng tải điều khiển đầu ra. Máy được cải tiến hiện đang sử dụng tốt tại phòng Thiết kế Thời trang từ tháng 01/2021. Ước tính giá trị làm lợi trên 200.000.000 đồng.

 

Sáng kiến cải tạo máy ép mex Mayer KSS-02-1400 của anh Nguyễn Văn Tuyên và anh Đỗ Tiến Hưng

 

Cơ duyên được làm việc tại May 10 từ năm 1991, anh Nguyễn Văn Tuyên đã cống hiến sức lực, sự sáng tạo và lòng nhiệt thành cho công việc. Anh được mọi người gọi là "cây sáng kiến" của May 10 bởi tinh thần không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, để cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, làm lợi cho May 10 nhiều tỷ đồng.

 

Anh thường có những cải tiến, tận dụng phụ tùng và vật tư cũ, tìm kiếm những vật tư thay thế nhằm tiết kiệm chi phí đồng thời đảm bảo tiến độ sản xuất. Một trong số đó là nâng cấp hệ thống điều khiển cho 02 máy ép phom hiệu Châu Âu, phục vụ kịp thời nhu cầu sản xuất của khối Veston mà không cần phải mua mới, trong khi chất lượng vẫn đạt tiêu chuẩn. Với giải pháp này, anh đã được giải 3 đề tài khoa học tại Ngày hội Lao động sáng tạo năm 2019 do Công đoàn Dệt May tổ chức.

 

Trong những năm gần đây với vai trò là "chỉ huy trưởng" khi tham gia các dự án, anh đã tổ chức, phân công, đảm bảo kịp thời tiến độ, chất lượng các dự án lắp đặt mà lãnh đạo Tổng Công ty giao cho phòng Cơ điện.

 

Ngoài việc trau dồi khả năng chuyên môn, nắm vững các yêu cầu nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh luôn nêu cao tinh thần học hỏi, trao đổi, tích lũy kinh nghiệm để không ngừng nâng cao năng lực công tác. Là người có trách nhiệm, anh cũng luôn quan tâm và chăm lo cho sự tiến bộ của các thành viên trong tổ, tận tình hướng dẫn nghiệp vụ cho các thành viên một cách chu đáo, tỉ mỉ, từng bước nâng cao chất lượng công việc chung.

 

Cùng với những thành tích trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, anh còn là một đoàn viên công đoàn mẫu mực về phẩm chất đạo đức lối sống và là một tấm gương trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Năm 2020 anh được tặng Bằng khen của Công đoàn Dệt May Việt Nam về học tập theo phong cách, đạo đức của Bác.

 

57 tuổi đời, 30 năm gắn bó với May 10, dù ngày mưa hay nắng, anh luôn cùng anh em công nhân sát cánh bên nhau để vượt qua những khó khăn, vất vả trong công việc. Với anh Nguyễn Văn Tuyên, May 10 không chỉ là nơi làm việc mà còn là "mái nhà" đã rèn luyện cho anh tính kỷ luật, trách nhiệm, sự kiên trì và tay nghề chuyên môn giỏi. Ở đây, anh được tôn trọng, sẻ chia và yêu mến. Cũng chính vì lẽ đó, để đáp lại những giá trị May 10 mang lại, anh luôn nỗ lực làm việc và cống hiến hết mình.

 

Bước chân vào May 10 là một công nhân điện, đến nay anh đã từng bước hiện thực hóa hoài bão và đam mê của bản thân về nghiên cứu kĩ thuật công nghệ. Đi lên bằng sức lực và trí tuệ của mình, anh luôn khiêm tốn và tôn trọng tập thể. Với những đóng góp không nhỏ vào kết quả chung của đơn vị, anh đã được tập thể đánh giá, ghi nhận bằng những phần thưởng xứng đáng như: Nhiều năm đạt lao động giỏi, nhân viên xuất sắc, Chiến sỹ thi đua, Bằng khen của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (2017), Bằng khen Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn (2018),  Bằng khen của Công đoàn Dệt May Việt Nam…

 

Cái tên Nguyễn Văn Tuyên đã trở nên quen thuộc đối với mỗi CBCNV May 10 bởi anh thường xuyên được xướng tên trong các kỳ tổng kết, tuyên dương của Tổng Công ty. Chắc chắn rằng, với sự cống hiến không ngừng nghỉ của anh, những thành tích sẽ còn tiếp tục được nối dài và thế hệ lao động trẻ của May có thêm tấm gương về sự sáng tạo và tâm huyết để học tập noi theo.

 

Nguyễn Thúy

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website