Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Cách mạng tháng Tám và Bản tuyên ngôn Độc lập – cái nhìn từ hôm nay

Những ngày này, Hà Nội, cùng với Thành phố Hồ Chí Minh và rất nhiều địa phương khác trên khắp cả nước tiếp tục chuỗi ngày giãn cách nhằm hạn chế tối đa đà lây lan của dịch Covid-19.

 

Dưới bầu trời xanh ngăn ngắt, trong cái nắng đầu thu đã nhuốm chút hanh hao, những "ngõ nhỏ", "phố nhỏ" ở Hà Nội đều im ắng và vắng vẻ. Quảng trường Ba Đình – nơi chứng kiến biết bao sự kiện trọng đại của đất nước, vẫn trang nghiêm và hào hùng như thế nhưng lại vắng bóng người đến thăm.

 

Năm nay, Hà Nội của những ngày cuối tháng Tám thật khác thường. Những con phố ghi dấu một thời cách mạng tổng khởi nghĩa sục sôi giành chính quyền, những địa danh linh khí hội tụ, nơi "trái tim" của Việt Nam, vốn luôn rực rỡ cờ hoa trong những ngày mùa thu lịch sử, nay lại lặng lẽ đến thế.

 

Hà Nội vắng bóng người trong đợt giãn cách

 

"Mười chín tháng Tám, ánh sao tự do đem tới

 

Cờ bay nơi nơi, muôn ánh sao vàng"…

 

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và lời kêu gọi "Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân cả nước đồng loạt đứng lên, tiến hành tổng khởi nghĩa, giành chính quyền.

 

Từ ngày 14 đến ngày 18-8-1945, các cuộc khởi nghĩa nổ ra với những thắng lợi giòn giã ở đồng bằng Bắc Bộ, hầu hết miền Trung và một phần miền Nam.

 

Ngày 19-8-1945, khởi nghĩa giành thắng lợi mang tính chất quyết định ở Hà Nội.

 

Hà Nội là thủ phủ của xứ Đông Dương thuộc Pháp, nên thắng lợi tại đây là đòn chí mạng giáng vào chính quyền tay sai Nhật trên cả nước, dẫn đến sự tuyệt vọng, tan rã của chúng và mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sụp đổ của chế độ thực dân ở nước ta.

 

Các địa phương còn lại theo gương, vận dụng kinh nghiệm khởi nghĩa ở Hà Nội, tiếp tục vùng lên. Chỉ trong vòng 15 ngày cuối tháng 8-1945, cuộc tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi hoàn toàn, chính quyền trong cả nước về tay nhân dân.

 

Khởi nghĩa giành chính quyền thành công ở Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi để Chính phủ lâm thời có thời gian, chủ động chuẩn bị cho ngày 2-9-1945, cho thời khắc lịch sử của đất nước, của dân tộc.

 

"Tôi nói đồng bào nghe rõ không"

 

Ngày 2/9/1945 đã trở thành một mốc son chói lọi, không thể nào quên trong lịch đấu tranh dựng nước và giữ nước cuả nhân dân ta.

 

Tại quảng trường Ba Đình lịch sử, trước hơn 50 vạn dân, trong tiếng nhạc trầm hùng của bài "Tiến quân ca", Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ lâm thời đọc Bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

 

Giây phút người Cha già của dân tộc, giản dị trong bộ quần áo kaki cất tiếng nói ấm áp "Tôi nói đồng bào nghe rõ không", cả biển người như vỡ òa trong chứa chan cảm xúc.

 

Bài học sâu sắc từ Cách mạng Tháng Tám và Tuyên ngôn độc lập 2/9

 

Cách mạng Tháng Tám và sự kiện công bố Bản Tuyên ngôn độc lập 2/9/1945 thành công rực rỡ là sự tổng hòa của nhiều nguyên nhân, trong đó, nguyên nhân quan trọng, có ý nghĩa quyết định là sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt, khéo léo của Đảng; là sự vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin trong điều kiện cụ thể của nước ta một cách độc lập, tự chủ và đầy sáng tạo.

 

Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 

 

 

Đảng ta có phương pháp, chiến lược, chiến thuật cách mạng phù hợp, linh hoạt; nhận thức, chủ động và kiên quyết chớp lấy thời cơ, tiến hành tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước.

 

Thành công đó còn đến từ tinh thần yêu nước, đoàn kết, ý chí quật cường của các tầng lớp nhân dân. Đó còn là khả năng nhận định, tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng tiến bộ quốc tế cho phong trào đấu tranh giải phóng của các dân tộc bị áp bức...

 

Quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, đưa đất nước tiến lên xã hội chủ nghĩa suốt 76 năm qua cũng đã khẳng định tinh thần và những bài học kinh nghiệm quý báu của Cách mạng Tháng Tám và sự kiện ngày 2/9/1945.

 

Tinh thần chống dịch như chống giặc

 

Những ngày này, khi đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ, có được cơ đồ, tiềm lực, đạt được vị thế và uy tín chưa từng có từ trước đến nay thì đại dịch Covid-19 ập đến, diễn biến vô cùng phức tạp, khiến cả thế giới chao đảo.

 

Trong bối cảnh đó, một lần nữa, với khả năng đánh giá đúng tình hình, "biết người, biết ta" và tổ chức lực lượng phối hợp đồng bộ, quyết liệt, Việt Nam vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì phát triển kinh tế ổn định.

 

Đến nay, dịch bệnh tiếp tục bùng phát tới lần thứ 4, với biến chủng Delta, đã và đang khiến cho cả thế giới, đặc biệt là những nước đang phát triển như Việt Nam, gặp muôn vàn khó khăn, nhất là trong việc tìm kiếm nguồn lực y tế chống dịch.

 

Dịch lây lan nhanh chóng trên khắp cả nước, diễn biến vô cùng nghiêm trọng tại Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành phía Nam, khiến cho đời sống kinh tế - xã hội bị đảo lộn, người lao động, trong đó có một bộ phận lớn là lao động Dệt May, gặp rất nhiều khó khăn.

 

Việt Nam chống dịch như chống giặc

 

Trong bối cảnh khó khăn chưa từng có, cả hệ thống chính trị đã được huy động tối đa, với tinh thần, ý chí "chống dịch như chống giặc". Không chỉ có các chiến sĩ "áo xanh", các chiến sĩ "áo trắng", lực lượng dân phòng đã quên mình sẵn sàng, tình nguyện ra tuyến đầu, mà còn có sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân, không phân biệt lứa tuổi, vị trí xã hội...

 

Chính phủ đã dành ưu tiên tối đa, huy động mọi nguồn lực để đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch. Cả thế giới đang khan hiếm vaccine, nhưng Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ, viện trợ vaccine của nhiều đối tác, nhờ sự làm việc tận tuy, hết mình từ những nhà lãnh đạo, đứng đầu Chỉnh phủ, cho tới các cơ quan, tổ chức trong việc tìm kiếm vaccine cho nhân dân.

 

Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp, người dân, trong đó có Tập đoàn, Công đoàn Dệt May Việt Nam, các doanh nghiệp và người lao động Dệt May đã tích cực ủng hộ vật chất, tinh thần cho lực lượng tuyến đầu chống dịch; cho đơn vị bạn tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề như Bắc Ninh, Bắc Giang và nhất là tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

 

Tinh thần cách mạng, yêu nước, thương nòi càng lúc càng lên cao trong thời gian vừa qua. Không chỉ thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, mỗi người dân, không ai bảo ai, đồng lòng "nhường cơm, sẻ áo", hỗ trợ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn. Hình ảnh các nhóm từ thiện hỗ trợ người khó khăn bữa cơm mùa dịch, hay những đoàn người về quê, đi tới đâu cũng nhận được sự hỗ trợ; hình ảnh những chiếc khẩu trang, những hộp lạc, lọ mắp tép, gói ruốc, quả bí xanh…, cán bộ chuyên trách công đoàn ngành, các công đoàn cơ sở khu vực miền Bắc, miền Trung tự tay làm, gom góp vào đó biết bao yêu thương, sẻ chia với đồng bào miền Nam ruột thịt, đã nói lên tất cả.

 

Những ngày này, số ca nhiễm mới tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam vẫn đang tăng cao, số ca tử vong chưa thuyên giảm. Cuộc chiến đấu với dịch bệnh Covid- 19 còn rất nhiều gian lao, hiểm nguy và hy sinh ở phía trước.

 

50 năm trước, Bác Hồ từng thốt lên "Nam Bộ là máu của máu Việt Nam, thịt của thịt Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi".

 

50 năm sau, nhân dân ta, đặc biệt là đồng bào miền Nam, nhân dân TP. Hồ Chí Minh lại đang hứng chịu biết bao mất mát đau thương vì đại dịch.

 

Thấu hiểu sâu sắc lời dạy của vị Cha già dân tộc, với những hành động, việc làm thấm đẫm tình nhân dân, nghĩa đồng bào, người dân, người lao động Dệt May khu vực miền Bắc, miền Trung lại cùng đồng lòng, chung sức, sát cánh, sẻ chia với người dân, người lao động Dệt May miền Nam, để nhanh chóng khống chế, từng bước kiểm soát và dập dịch thành công, để cho đồng bào miền Nam, người dân Việt Nam được trở lại với cuộc sống thanh bình, hạnh phúc trước đây.

 

Để đất nước ta, dân tộc ta lại một lần nữa, kiên cường, bất khuất, mạnh mẽ chiến thắng một "kẻ thù" vô cùng nguy hiểm, như bao lần…

 

                                                                                                                                Nguyễn Thị Thu Hương

.


 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website