Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Tinh thần Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và bài học về sự đoàn kết, dấn thân đẩy lùi đại dịch Covid-19

Đoàn kết vừa là truyền thống, vừa là bài học quý giá của dân tộc ta, được hình thành và vun vén qua hàng nghìn năm lịch sử.

 

"Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao"

 

"Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công"...

 

Ý nghĩa những câu nói đó đã ăn sâu vào tâm khảm, trở thành tinh thần và ý chí của mỗi người dân Việt Nam. Và sự thành công của cuộc Cách mạng Tháng 8 năm 1945 một lần nữa đã minh chứng cho điều này.

 

Tinh thần CMT8 và Quốc khánh 2/9 mãi đập trong trái tim mỗi người dân Việt

 

Cuộc cách mạng là sự hồi sinh vĩ đại của một dân tộc biết nương tựa vào nhau, chung sức đồng lòng vì lẽ phải, lương tri và những giá trị làm người cơ bản;

 

Đã tập hợp được sức mạnh của toàn dân tộc, của mọi tầng lớp nhân dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, giai cấp, tầng lớp, thành phần kinh tế, giới tính trên khắp cả nước;

 

Đã tạo nên một cao trào cách mạng rộng khắp, mạnh mẽ chưa từng thấy với đông đảo lực lượng tham gia, từ chiến khu về đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị, rồi cả thành thị cùng nông thôn nhất tề nổi dậy giành chính quyền về tay nhân dân.

 

76 năm đã qua nhưng tinh thần đó chưa bao giờ "ngừng đập" trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.  Chúng ta vẫn luôn đoàn kết đánh giặc, đoàn kết để chống chọi với thiên tai và nay, lại đoàn kết để đầy lùi đại dịch Covid-19.

 

Phát huy tinh thần đoàn kết, dấn thân trong mùa dịch

 

Làn sóng Covid thứ 4 bùng phát ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống và việc làm của người dân, đặc biệt tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Trước những mất mát, khó khăn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa tha thiết kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ta ở nước ngoài: "Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng".

 

Điều đó cho thấy sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương cho đến địa phương đều thống nhất nhận thức: Phải chặn bằng được dịch bệnh để nhân dân sớm quay trở lại với "trạng thái bình thường mới", khôi phục sản xuất, đời sống, để trẻ em lại được đến trường, người lớn lại quay trở lại cơ quan, nhà máy, công xưởng.

 

Tinh thần đoàn kết, dấn thân được thể hiện rõ nét nơi tuyến đầu chống dịch. Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay đã gần 2 năm, hàng trăm nghìn cán bộ, nhân viên y tế, các chiến sĩ quân đội, công an đã không ngại khó khăn, nguy hiểm đi vào những vùng tâm dịch để truy vết, khoanh vùng, dập dịch, điều trị cứu người, hỗ trợ cuộc sống của người dân. Đã có những trường hợp trở thành F0, F1, có người đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

 

Và tinh thần ấy đã lan tỏa khắp các hang cùng, ngõ hẻm, đến với từng gia đình, cá nhân khó khăn như tiếp tế, hỗ trợ lương thực, thực phẩm; các máy ATM gạo, ATM khẩu trang, ATM Oxy; phong trào vận động chủ nhà trọ giảm giá hoặc miễn phí phòng trọ cho công nhân, người nghèo, hộ cận nghèo; "Siêu thị 0 đồng", "Mai táng 0 đồng", "Bếp ăn yêu thương", "Tổ tình nguyện đi chợ giúp dân", chốt "Bảo vệ vùng xanh, xanh hóa vùng đỏ"… được hình thành và nở rộ ở nhiều địa phương.

 

ATM oxy

 

Địa phương "gọi", cả nước "trả lời"

 

Đó chính là truyền thống tốt đẹp của "máu chảy ruột mềm", "thương người như thể thương thân" của nhân dân ta trong đại dịch.

 

Chúng ta đã từng thấy đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy và một số bệnh viện khác của TP.HCM liên tục chi viện cho Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương… khi các địa phương này bùng dịch. Các doanh nghiệp tại TP.HCM đã đóng góp, hỗ trợ mua khẩu trang y tế, quần áo phòng dịch, máy móc y tế trang bị cho tuyến đầu phòng dịch tại các địa phương khác. Người dân thành phố cũng đã hỗ trợ tiêu thụ nông sản gặp khó đầu ra mùa dịch với rau củ của Hải Dương, bưởi đào Đồng Nai, vải thiều Bắc Giang, hoa tươi Lâm Đồng, khoai lang Vĩnh Long...

 

Ngược lại, khi dịch bệnh phức tạp ở TPHCM, các tỉnh, thành phố khác đồng loạt hỗ trợ nhân lực, vật lực. Hàng chục nghìn chiến sỹ bộ đội, y bác sĩ, sinh viên y dược và tình nguyện viên từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung đã lên đường đến với thành phố mang tên Bác, cùng chung tay, san sẻ, gánh vác một phần những nguy hiểm, vất vả của đội ngũ tuyến đầu chống dịch và người dân nơi đây. Và cả những chuyến tàu, chuyến xe mang lương thực, thực phẩm từ các địa phương cách xa hơn nghìn cây số đến với người dân TP.HCM và các tỉnh phía Nam trong thời điểm giãn cách.  

 

Công đoàn Dệt May cùng các CĐCS miền Bắc, miền Trung gửi rau xanh cho các đơn vị miền Nam

 

Ý chí và tình cảm thiêng liêng ấy đã củng cố thêm sức mạnh của nhân dân ta trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19, và một lần nữa đánh thẳng vào những luận điệu xuyên tạc, chống phá nhằm làm suy yếu khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực phản động.

 

Chúng đã lợi dụng tình hình phức tạp của dịch bệnh, liên tiếp tung chiêu bài kích động tư tưởng phân biệt, chia rẽ vùng miền với mục đích kích động sự mâu thuẫn giữa Trung ương với địa phương, giữa các khu vực, vùng miền với nhau, phá vỡ tinh thần và truyền thống đoàn kết của nhân dân ta bấy lâu nay.

 

Những thông tin mà các đối tượng rêu rao, xuyên tạc, vu khống Đảng, Nhà nước ta và sự đoàn kết chia sẻ của các cơ quan, tổ chức, người  dân đối với nhau trong công cuộc chống dịch đều mang tính quy chụp, phiến diện một chiều, thể hiện sự hẹp hòi, ích kỷ, đi ngược lại mục tiêu phát triển chung của dân tộc. Đằng sau những lời lẽ tưởng như thuyết phục lại là những mưu đồ nguy hiểm. Vì vậy, mỗi chúng ta cần hết sức tỉnh táo, có cách nhìn toàn diện, đa chiều, tránh để các đối tượng lợi dụng làm ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng chống dịch và ổn định đất nước.

 

***

 

Bài học về tinh thần đoàn kết, dấn thân từ thành công của Cách mạng Tháng Tám 1945 và Quốc khánh 2/9 vẫn luôn là ngọn đuốc soi sáng cho dân tộc Việt Nam trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

 

76 năm qua, chúng ta đã trải qua những cuộc chiến vệ quốc vĩ đại, những giai đoạn hòa bình phát triển, vì vậy tinh thần ấy ngày càng thấm thía, sâu sắc hơn, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

 

Đại dịch đã và đang ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội và cuộc sống của bao gia đình Việt Nam, tạo nên những biến cố chưa từng có trong lịch sử đất nước. Trong hoàn cảnh ngặt nghèo ấy, hy vọng lại được thắp sáng. Chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của sự đoàn kết, chung lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.

 

Nhất định Việt Nam sẽ chiến thắng Covid-19!

 

VH

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website