Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Tiếng trống trường Online

Cách đây 76 năm, chỉ 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới với lời căn dặn đã gắn bó với nhiều thế hệ học trò: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai cùng các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một bộ phận lớn ở công học tập của các em".

 

Ngày 3/5/1996, Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành chỉ thị số 09/CT-BGDĐT về thực hiện cuộc vận động "Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường". Từ đó đến nay, ngày 5/9 hằng năm trở thành ngày hội của toàn dân đưa trẻ đến trường và khai giảng năm học mới.

 

Năm học mới 2021-2022 bắt đầu, học sinh và sinh viên cả nước đang mong đợi với bao niềm vui và hy vọng. Tuy nhiên ngày khai giảng năm nay sẽ để lại cho các em những ấn tượng về một buổi lễ chưa từng có trong tiền lệ. Nội dung chương trình, các nghi thức được thực hiện đầy đủ như: chào cờ, đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước; đánh trống khai giảng, gặp gỡ bạn bè, thầy cô... nhưng tất cả lại được diễn ra thông qua màn hình của thiết bị công nghệ số.

 

 

Khai giảng trực tuyến "lợi ích kép" giữa mùa dịch bệnh

 

Với mong muốn tạo niềm vui, động lực cho thầy và trò ngay từ những ngày đầu năm học nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, đại đa số các trường đã tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến để học sinh được hòa chung vào không khí khai giảng của địa phương và cả nước. Giải pháp này được phụ huynh học sinh và cộng đồng xã hội đồng tình hưởng ứng.

 

Là người luôn quan tâm, sát sao đến việc học của con, chị Trần Thị Hiền công tác tại Công ty cổ phần Dệt Công nghiệp Hà Nội cho biết: "Năm nay, học sinh Thành phố Hà Nội được dự khai giảng trực tuyến phát trên sóng Đài phát thanh truyền hình Hà Nội. Mặc dù không sôi nổi, háo hức như những năm học trước đó song việc mặc đồng phục, đeo khăn quàng, theo dõi chương trình trên TV cũng sẽ khiến các con cảm nhận được nhiều hơn không khí của những ngày đầu năm học mà vẫn đảm bảo an toàn".

 

Cùng suy nghĩ với chị Trần Thị Hiền, là người có con năm học này bước vào lớp 1, chị Nguyễn Thị Tân, công nhân Tổng công ty Đức Giang- CTCP chia sẻ: "Để chuẩn bị cho con bước vào năm học mới, tôi thường xuyên dành thời gian để hướng dẫn con làm quen và thích nghi dần với phương pháp học tập trực tuyến. Không được đưa con đến trường để hòa trong không khí cờ hoa của ngày khai giảng năm học mới nhưng tôi sẽ đồng hành cùng con tham dự khai giảng trực tuyến để hưởng ứng Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường cũng như giúp con có được ký ức tuổi thơ về "Ngày đầu tiên đi học"

 

Còn đối với các em học sinh, dường như việc tham dự khai giảng trực tuyến là sự lựa chọn bắt buộc. Điều này có thể cảm thông khi 2 năm học vừa qua phương pháp học trực tuyến chiếm đại đa số thời lượng. Kỳ nghỉ hè khá dài nhưng nhiều em không được thụ hưởng bởi lịch học, lịch thi kéo dài hoặc thay đổi vì dịch bệnh…

 

Bên cạnh đó, sau lễ khai giảng các em tiếp tục học trực tuyến khiến tâm trạng nhiều học sinh không khỏi băn khoăn, thậm chí tiếc nuối nhất là những học sinh vừa chuyển cấp học, ví như trường hợp cháu Nguyễn Hoài Thu, học sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Gia Thiều- Hà Nội con chị Lê Thu Hằng, Công tác tại Tổng Công ty May 10- CTCP. Hoài Thu tâm sự "Lễ tri ân thầy cô, chia tay bạn bè và bế giảng năm học 2020-2021, lễ khai giảng năm học mới 2021-2022. Cả hai sự kiện có ý nghĩa, cần ghi lại dấu ấn đẹp đẽ của năm học cuối cấp THCS và đầu cấp bậc THPT cháu đều phải tham dự trực tuyến. Cả cháu và các bạn ai cũng mong dịch bệnh sớm kết thúc để được đến trường mới học tập, gặp gỡ thầy cô, bạn bè"

 

Nhiều giải pháp được "kích hoạt" cho năm học mới

 

Diễn ra trong bối cảnh cả nước đang gồng mình phòng chống dịch bệnh, năm học 2021-2022 sẽ tiếp tục là năm học khó khăn đối với các cơ sở giáo dục, đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương vẫn luôn giành sự quan tâm đặc biệt tới ngành giáo dục, góp phần thúc đẩy "vì lợi ích trăm năm trồng người", cụ thể:

 

Để tạo điều kiện cho tất cả học sinh khó khăn có cơ hội được đến trường, ngày 28 tháng 8 năm 2021 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 81/2021/NĐ-CP  về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập. Theo đó, các địa phương xảy ra thiên tai, dịch bệnh, các sự kiện bất khả kháng xem xét thực hiện việc miễn giảm học phí cho học sinh trong năm học mới. Ngay sau khi nghị định được ban hành, nhiều địa phương như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh… đã xây dựng kế hoạch miễn, giảm học phí năm học 2021-2022 cho học sinh.

 

Với mong muốn duy trì thành tích đã đạt được, đồng thời đổi mới, kiên trì mục tiêu cũng như nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, Bộ Giáo dục đã ban hành Chỉ thị số 800/CT- BGD ngày 24/8/2021 triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 ứng phó với Dịch bệnh Covid-19. Chỉ thị nhấn mạnh triển khai kế hoạch năm học phải linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương, thực hiện hiệu quả các biện pháp về phòng, chống dịch.

 

Bên cạnh đó,  Bộ Giáo dục đã phối hợp với Bộ Y tế đề xuất mua 20 triệu liều vaccine cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi để tiêm cho khoảng 9 triệu em. Đề xuất này đã được Thủ tướng Chính phủ khẳng định sẽ có chính sách đảm bảo tổ chức năm học mới an toàn gắn với tiêm vaccine....Đây là những tín hiệu đáng mừng để ngày học sinh được trở lại trường học sẽ gần hơn.

 

Tiếng trống Online sắp vang lên. Năm học mới bắt đầu, lễ khai giảng năm học này có thể sẽ thiếu một vài nghi thức, trường lớp có thể  không được trang trí rực rỡ cờ hoa, đâu đó vẫn còn học sinh vì hoàn cảnh khó khăn mà chưa có thiết bị phục vụ cho việc khai giảng và học tập trực tuyến… nhưng trong thời khắc khó khăn chống dịch như chống giặc thì sự chia sẻ cảm thông, tinh thần đoàn kết của dân tộc được phát huy sẽ là động lực để giáo dục Việt Nam vượt qua thách thức.

 

Nguyễn Thủy

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website