Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Bệnh viện Dệt May - nơi gửi trọn niềm tin của người bệnh

Bước chân vào bệnh viện nằm trong con ngõ nhỏ, ngay trên phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, bạn hẳn sẽ ngạc nhiên bởi sự đông đúc, vào ra tấp nập của các bệnh nhân đủ mọi lứa tuổi, nơi một bệnh viện cấp ngành.

 

Lẫn trong dòng người đến khám chữa bệnh là những bóng áo blouse trắng đi lại hối hả, tất bật, ngay khi những tia nắng đầu tiên của ngày mới vừa ló rạng...

 

 

Ngày ấy, bây giờ

 

Cách đây 26 năm, Bệnh viện Dệt May khi ấy mới chỉ là một trạm y tế đơn sơ, trang thiết bị chưa có gì nhiều của Nhà máy Dệt 8/3 (Nay là Công ty TNHH MTV Dệt 8/3). Bệnh nhân đến khám cũng chỉ là CBCNV của Nhà máy, với những điều trị cơ bản bước đầu cho những căn bệnh đơn giản.

 

Gần 30 năm qua, cùng với sự thay đổi và phát triển mạnh mẽ, khẳng định được chỗ đứng của mình trong bức tranh kinh tế đất nước, của Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Bệnh viện Dệt May đã xây dựng được một bệnh viện đa khoa Hạng II với đủ các chuyên khoa. Bệnh viện cũng đã thành công trong việc tự chủ tài chính cơ bản, điều mà không nhiều bệnh viện cấp ngành có thể thực hiện được.

 

Đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế có trình độ tay nghề cao với 6 thạc sỹ, 40 bác sỹ, bác sỹ chuyên khoa cấp I, II, còn lại hầu hết đều có trình độ đại học.

 

 

Cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện ngày càng khang trang, sạch đẹp, bố trí khoa học và hợp lý hơn. Do không có được nguồn kinh phí dồi dào, Bệnh viện không thể xây dựng mới cùng một lúc mà phải làm dần, mỗi khi có nguồn tài chính. Cách làm "năng nhặt chặt bị", kiểu "con nhà nghèo" này tuy sẽ khiến lãnh đạo, y bác sỹ và phần nào là cả bệnh nhân vất vả hơn nhưng lại rất phù hợp với điều kiện của một bệnh viện cấp ngành và điều quan trọng nhất là nó phát huy được hiệu quả tối đa trong công tác khám, chữa bệnh của cả người làm công tác điều trị và bệnh nhân.

 

Tuy vậy, việc Bệnh viện Dệt May có cơ sở vật chất xanh mát, với trang thiết bị ngày càng hiện đại hay trình độ bằng cấp, tay nghề của đội ngũ y, bác sỹ ngày càng cao mới chỉ là điều kiện cần, yếu tố tiên quyết làm nên uy tín, thượng hiệu của một đơn vị làm công tác "cứu người", chính là số lượng bệnh nhân ra vào hàng ngày, tăng đều qua mỗi năm. Đây có thể gọi là những con số "biết nói", phản ánh chính xác nhất, chất lượng khám chữa bệnh ở nơi này cũng như niềm tin mà người bệnh đặt vào các y, bác sỹ.

 

Trách nhiệm nặng nề và những thống kê đầy thuyết phục

 

Bệnh viện Dệt May hiện là cơ quan cao nhất về công tác y tế, quản lý tất cả phòng y tế của các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam; chịu sự chỉ đạo của Bộ Y tế trong việc chăm sóc sức khỏe cho người lao động, nhân dân trên địa bàn và mọi yêu cầu khác về khám chữa bệnh với chức năng Bệnh viện hạng II.

 

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá tác động môi trường; khám sức khỏe định kỳ, sức khỏe giám định, tuyển dụng lao động trong và ngoài nước, phát hiện và điều trị bệnh nghề nghiệp; tập huấn và cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở...

 

 

Mặc dù chỉ có hơn 100 y bác sỹ và nhân viên y tế nhưng phải đảm đương một khối lượng công việc rất lớn, Bệnh viện vẫn dành nhiều tâm sức, nhân lực và chi phí cho công tác nghiên cứu khoa học như nghiên cứu và đề xuất các biện pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người lao động tại các doanh nghiệp, đơn vị thuộc Tập đoàn, Hiệp hội Dệt May Việt Nam và các đơn vị cá nhân đặt hàng khác.

 

Để thực hiện tốt việc tự chủ cơ bản về tài chính và không ngừng nâng cao đời sống, thu nhập cho CBNV, Bệnh viện cũng có các dịch vụ khám, chữa bệnh; hợp tác với nhiều bác sỹ giỏi của các bệnh viện hàng đầu để thực hiện những ca phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi trình độ tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm; tư vấn y tế; bác sỹ gia đình; phục hồi chức năng... phù hợp với khả năng chuyên môn, kỹ thuật cho mọi đối tượng trong xã hội.

 

Chỉ qua con số thống kê, kết quả khám chữa bệnh của Bệnh viện Dệt May năm 2023, chúng ta đã thấy, đây quả thực là những con số biết nói, đáng khích lệ và đầy tự hào:

 

Số lượng bệnh nhân khám ngoại trú: 54.449 lượt người, đạt 124,1%; số bệnh nhân khám nội trú: 4.707 lượt người, đạt 135,3%; số đơn vị khám sức khỏe định kỳ: 117, đạt 134,5% so với cùng kỳ...

 

Bộn bề công việc ở phía trước

 

Theo một số nghiên cứu và những số liệu thống kê không chính thức, sau 3 năm đại dịch Covid- 19, sức khỏe của người dân các nước đều ít nhiều bị ảnh hưởng. Là một bệnh viện ngành nghề có tính chất nặng nhọc, độc hại theo danh mục của Bộ Y tế, trách nhiệm của Bệnh viện Dệt May càng nặng nề hơn bao giờ hết.

 

Không chỉ tập trung làm tốt công tác khám chữa bệnh, Thạc sỹ, bác sỹ cấp II, Giám đốc Bệnh viện Dệt May Dương Trình Xuyên cho biết: Bệnh viện cũng xây dựng lộ trình, nhằm nâng cao thu nhập qua từng năm cho CBNV, bởi đó chính là yếu tố then chốt, để có thể giữ chân được những y bác sỹ có trình độ, tâm huyết, qua đó, ngày càng nâng cao chất lượng điều trị, uy tín và thương hiệu của Bệnh viện.

 

 

Gần 30 năm qua, có thể nói, từ một trạm y tế nhỏ bé của một đơn vị trực thuộc, cùng với sự phát triển của Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Bệnh viện Dệt May ngày nay không chỉ lớn mạnh không ngừng, có quy mô phòng khám, giường bệnh ngày một nhiều hơn mà đã thực sự chinh phục được niềm tin của người bệnh, của các đối tác; trở thành địa chỉ thu hút những bác sỹ, nhân viên y tế giỏi và đầy nhiệt huyết.

 

Rất nhiều dự định, mơ ước vẫn đang được ấp ủ và từng ngày, từng ngày được hiện thực hóa ở nơi đây...

 

Nơi mà mỗi sớm tinh sương hay khi bóng tối đã sầm sập trên con đường lớn chạy ngang trước cổng Bệnh viện, những bóng áo blouse trắng gần gũi và thân thương vẫn hối hả, hối hả..

 

 

Thu Hương

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Thông báo Thông báo

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website