Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Những điểm sáng trong hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2020

6 tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của ngành, trong đó có công tác công đoàn. Mặc dù vậy, Công đoàn Dệt May Việt Nam bằng nhiều hình thức linh hoạt vẫn đảm bảo các hoạt động, chương trình lớn được triển khai và thu được những kết quả tích cực. Hãy cùng điểm lại những điểm sáng trong hoạt động công đoàn 6 tháng vừa qua của Công đoàn ngành.

 

 

Chuỗi sự kiện "Tết sum vầy - Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình" Xuân Canh Tý 2020

 

Lần đầu tiên sự kiện "Tết sum vầy" của ngành Dệt May Việt Nam được tổ chức tại 6 điểm trên cả nước với nhiều nội dung như:  Tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo; Hỗ trợ Tấm vé nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết; Tổ chức cho NLĐ tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ; Gặp mặt cán bộ hưu trí các thời kỳ; Tổ chức các gian hàng với giá ưu đãi, gian hàng với giá tượng trưng, gian hàng 0 đồng.

 

 "Tết sum vầy - Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình" Xuân Canh Tý 2020 tại khu vực Nam Định

 

Chương trình được Công đoàn Dệt May Việt Nam và Tập đoàn Dệt May Việt Nam phối hợp tổ chức. Sau 6 chương trình đã có: 185 gian hàng ưu đãi được triển khai, 6 chương trình văn hóa văn nghệ được diễn ra, 10 chuyến xe nghĩa tình đưa NLĐ về quê đón tết được hỗ trợ thực hiện; 1382 cá nhân được Tập đoàn và Công đoàn DMVN tặng quà với tổng số tiền là 852.5 triệu đồng (trong đó có: 734 NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, 380 NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, 120 NLĐ đơn thân nuôi con 1 mình, 140 công nhân khuyết tật, 10 nạn nhân chất độc da cam, 8 trẻ mồ côi). Chương trình thu hút trên 30.000 người tham gia và mua sắm, giá trị hưởng lợi cho NLĐ ước tính gần 9 tỷ đồng.

 

Đ/c Ngọ Duy Hiểu -  Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đánh giá "Tết sum vầy - Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình Xuân Canh Tý 2020" của Tập đoàn, Công đoàn Dệt May là một chương trình quy mô lớn và có ý nghĩa thiết thực, mang một mùa xuân ấm áp, vẹn tròn đến với người lao động Dệt May, giúp người lao động thêm tin yêu, có động lực để làm việc tốt hơn, gắn bó hơn với ngành và tổ chức công đoàn.

 

Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông với Chương trình Truyền thanh Công đoàn

 

Với mục đích truyền tải thông tin đến từng CĐCS, từng NLĐ, tháng 2/2020, Công đoàn Dệt May Việt Nam ra mắt Chương trình truyền thanh Công đoàn, thực hiện từ 1-2 số/tháng.

 

Chương trình được các CĐCS phát ngay trong thời gian sản xuất để toàn bộ NLĐ có thể để nắm bắt thông tin, đồng thời có thể thư giãn bằng các tiết mục quà tặng âm nhạc. NLĐ cũng có thể dễ dàng nghe lại chương trình qua Cổng thông tin điện tử và Facebook của Công đoàn ngành.

 

Các chương trình luôn nhận được sự phản hồi tích cực từ CĐCS và NLĐ bởi hình thức phù hợp với đặc thù công việc, nội dung mang ý nghĩa thiết thực, có tính thời sự, cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người nghe. Trong đợt dịch Covid-19, chương trình là phương tiện hữu ích trong tuyên truyền, phổ biến về các biện pháp phòng chống dịch.

 

Ngoài Chương trình truyền thanh, Công đoàn Dệt May Việt Nam vẫn tiếp tục đẩy mạnh hệ thống truyền thông trực tuyến như Cổng thông tin điện tử, mạng xã hội Facebook.

 

Tập trung vào công tác phòng chống dịch

 

Khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, các cấp công đoàn trong hệ thống đã phối hợp cùng chuyên môn thực hiện nhiều biện pháp, hình thức phòng chống dịch như: Tuyên truyền, cập nhật thông tin; Tiến hành vệ sinh, sát khuẩn nơi làm việc, các khu vực công cộng trong khuôn viên doanh nghiệp; Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn bữa ăn ca; Bổ sung thêm trà gừng chanh sả sau bữa ăn, phát Vitamin C miễn phí để tăng sức đề kháng; Tiến hành đo thân nhiệt trước khi vào công ty; Phát khẩu trang y tế miễn phí, yêu cầu 100% NLĐ đeo khẩu trang trong giờ làm việc; Hướng dẫn đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách....

 

Vách ngăn bàn ăn tại Tổng Công ty May 10

 

Đặc biệt, một số đơn vị đã có những biện pháp mới, hiệu quả như lắp đặt buồng khử khuẩn (May 10, Dệt Vĩnh Phú); Dựng vách ngăn bàn ăn (Việt Thắng, May 10, Thành Công...); Thiết kế lại quy trình xếp hàng lấy đồ ăn, linh hoạt thay đổi giờ ăn ca, sắp xếp lại bàn ghế với cự ly tiêu chuẩn 2m (Việt Thắng, Đức Giang...).

 

Trong quá trình phòng chống dịch, các đơn vị tích cực học hỏi lẫn nhau, tùy vào điều kiện thực tế mà triển khai sao cho phù hợp. Kết quả là tính đến thời điểm 30/7/2020, chưa có một đơn vị nào trong hệ thống phải tạm ngừng sản xuất, cách ly do có CNLĐ nhiễm Covid.

 

Tổ chức các cuộc thi từ xa cho CNLĐ với nội dung ý nghĩa, thiết thực

 

Với mong muốn tạo diễn đàn trao đổi, nâng cao hiểu biết của CNLĐ trong ngành, trong tháng 5, Công đoàn Dệt May phát động 2 cuộc thi: "Tìm hiểu Bác Hồ với ngành DM và CNLĐ" và "Tìm hiểu về công tác ATVSLĐ". 

 

Poster tuyên truyền và hướng dẫn tham gia cuộc thi"Tìm hiểu về công tác ATVSLĐ" 

 

Có hơn 380 bài dự thi "Tìm hiểu Bác Hồ với ngành DM và CNLĐ" được lọt vào vòng chung khảo. Theo đánh giá của Ban giám khảo, các bài dự thi đều đạt chất lượng tốt, phần thi viết nội dung sâu sắc, ý nghĩa và xúc động, thể hiện được tình cảm của CNLĐ ngành Dệt May đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như lan tỏa được việc  học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

 

Trong khi đó, cuộc thi "Tìm hiểu về công tác ATVSLĐ" được tổ chức trực tuyến, rất dễ dàng và thuận tiện cho CNLĐ tham gia chỉ với một thiết bị di động. Vì vậy cuộc thi đã thu hút được rất đông CNLĐ tại các CĐCS tham gia. Nhiều nội dung khẩu hiệu, ý thơ hay về ATVSLĐ đã được lựa chọn trao giải và chia sẻ trong toàn hệ thống để các đơn vị sử dụng trong công tác tuyên truyền, cổ động.

 

***

 

Trong 6 tháng cuối năm 2020, mặc dù tình hình dịch bệnh còn phức tạp song Công đoàn Dệt May Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ. Cùng với Tập đoàn Dệt May dự kiến tổ chức Đại hội thi đua yêu nước cấp Ngành; Xét tặng danh hiệu "Lao động sáng tạo ngành Dệt May" năm 2020; Trao giải thưởng "Doanh nghiệp vì Người lao động" cấp ngành lần thứ II, "Giải thưởng Nguyễn Thị Sen" lần thứ II; Chuẩn bị cho "Tết sum vầy", "Phiên chợ nghĩa tình" nhân dịp xuân Tân Sửu 2021 cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác...

 

 

Vĩnh Hồng

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website