Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Cho kỳ nghỉ hè của các con thêm an toàn và ý nghĩa

Do khung thời gian năm học 2019-2020 thay đổi, thời gian tựu trường năm học 2020-2021 cũng được điều chỉnh cho hợp lý. Thay vì tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8 như các năm trước, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương cho học sinh trở lại trường học ngày 1 và khai giảng ngày 5/9. Việc dạy và học ở các cơ sở giáo dục chỉ được thực hiện chính thức sau khai giảng. Bởi vậy các gia đình sẽ phải lên kế hoạch cho các con có một kỳ nghỉ hè an toàn, ý nghĩa. Bài viết này sẽ gợi ý một số ý tưởng để giúp các con có một mùa hè an toàn, bổ ích và tiết kiệm.  

 

 

Cho con tuổi thơ...

 

Mong muốn con chăm ngoan, học giỏi là suy nghĩ chung của các bậc phụ huynh nên với nhiều gia đình, kỳ nghỉ hè của con được lên "thời khóa biểu" như "Học kỳ III". Biết rằng, học tập là việc quan trọng và không bao giờ là đủ nhưng với trẻ em, các nhà nghiên cứu về giáo dục khuyến cáo "Cho con ôn bài là cần thiết nhưng đừng ép con học trước chương trình, học nâng cao… để vượt trội". Từ những suy nghĩ trên, đồng thời muốn con cái là người nối dài ước mơ của cha mẹ, vô hình chung người lớn đã đánh mất tuổi thơ con trẻ. Nghiên cứu cho thấy, chỉ vài ngày ép con học song hậu quả có thể để lại cả một thời gian dài khiến con sợ học, nhất là những học sinh yếu về học lực, sức khỏe, tâm lý...

 

Vậy nên, trong thời gian nghỉ hè, cha mẹ hãy giúp các con lưu lại ký ức tuổi thơ đẹp nhất thông qua những hoạt động ý nghĩa thay vì ép buộc các con tập trung học văn hóa.

 

Cho con sự an toàn thông qua giáo dục kỹ năng sống

 

Trong dịp hè, cha mẹ nên lựa chọn các bộ môn nâng cao kỹ năng sống cho trẻ, đặc biệt là các kỹ năng đảm bảo sự an toàn như: Hướng dẫn sử dụng mạng xã hội; Phòng chống tai nạn thương tích, phòng ngừa và xử lý tình huống khi bị xâm hại... Các bộ môn, các khóa học được khuyến khích như: Bơi, trại hè, học kỳ quân đội, đào tạo kỹ năng mềm...với hình thức vừa học vừa chơi, rèn luyện sức khỏe và khả năng tư duy, tinh thần đoàn kết trong quá trình làm việc nhóm ...

 

Ngoài ra, các môn học như võ thuật, âm nhạc, nữ công gia chánh, tập làm MC, tham gia các câu lạc bộ Tiếng anh, bảo vệ môi trường... cũng được nhiều cha mẹ lựa chọn để giúp các con phát triển toàn diện kỹ năng tự phục vụ, có trách nhiệm với môi trường sống, sự tự tin khi giao tiếp...

 

Việc cho con tham gia các khóa kỹ năng sống là cần thiết, tuy nhiên không nên ép buộc hay theo trào lưu. Sẽ rất khó tạo ra sự thay đổi lớn cho một đứa trẻ chỉ sau thời gian ngắn, bởi sự thay đổi phải là một quá trình thường xuyên học tập, rèn luyện tại trường, gia đình và xã hội. Vì thế, điều quan trọng là cha mẹ để cho con được học, tự do khám phá, trải nghiệm  những điều các con thích, phù hợp với tâm sinh lý, lứa tuổi, sở thích, năng khiếu và nhu cầu. Cụ thể, học sinh từ bậc mầm non đến tiểu học sẽ phù hợp với những khóa học trong ngày và trải nghiệm tập làm ngành nghề giản đơn. Đối với bậc THCS cần tổ chức trải nghiệm ở một địa điểm mới, xen kẽ việc rèn luyện với các trò chơi để khám phá, tìm hiểu. Còn đối với học sinh THPT, việc trải nghiệm đòi hỏi thử thách, kỹ năng, tư duy và xử lý tình huống ở mức cao hơn hoặc tham gia các lớp giáo dục giới tính, hướng nghiệp chọn nghề,...

 

Khi cho con tham gia bất kỳ khóa đào tạo kỹ năng nào, phụ huynh cũng cần tìm hiểu kỹ về đơn vị tổ chức, cách thức, thời gian, chi phí để con có một chương trình an toàn, bổ ích và hiệu quả.

 

 

Tranh thủ thời gian để con gắn kết với người thân, gia đình

 

Mặc dù cha mẹ luôn bận rộn song nghỉ hè vẫn là khoảng thời gian để các con cái và cha mẹ có điều kiện quan tâm, chia sẻ với nhau nhiều hơn. Kỳ nghỉ hè của con cũng là cơ hội để người lớn có thể thư giãn, xả stress, nghỉ ngơi sau những ngày làm việc căng thẳng thông qua việc lựa chọn những địa điểm du lịch phù hợp với điều kiện kinh tế và hoàn cảnh mỗi gia đình.

 

Với người lao động xuất thân từ nông thôn lên thành phố lập nghiệp, đến kì nghỉ hè, giải pháp gửi con về quê với ông bà nội ngoại được đại số lựa chọn. Một phần giảm chi phí thuê người trông, giữ con trong những ngày hè nhà trường nghỉ học; một phần cho các con được thay đổi môi trường sống, thích nghi với văn hóa vùng miền khác nhau, được trải nghiệm tuổi tuổi thơ của bố mẹ, ông bà.  Đây cũng cũng là hình thức giáo dục đạo đức, lối sống giúp trẻ thân thiết hơn với người thân, họ hàng; đồng thời giúp trẻ hình thành nhân cách, có ý thức và trân trọng cội nguồn.

 

Để trẻ em có những ngày hè an toàn và ý nghĩa cần có sự vào cuộc, chung tay của gia đình, nhà trường, các cấp, các ngành và cộng động xã hội

 

Gia đình: Phụ huynh phải thay đổi nhận thức và tự nâng cao kiến thức, kỹ năng giáo dục con. Chăm sóc về thể chất luôn song hành với chăm sóc tinh thần. Cùng với đó là xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc để các con được sinh ra, lớn lên và sống trong môi trường an toàn nhất, giành được sự yêu thương nhiều nhất.

 

Nhà trường: Chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm học 2020-2021 chương trình học sẽ được giảm tải từ 37-39 tuần xuống còn 35 tuần, đồng thời Bộ cũng yêu cầu các trường không tổ chức dạy học trước khai giảng. Trong nội dung chương trình giáo dục, thiết kế nhiều nội dung và giành nhiều thời gian hơn cho giáo dục kỹ năng sống...Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương: Giành quỹ đất và kinh phí ưu tiên xây dựng và mở rộng các khu vui chơi như Nhà văn hóa, công viên, khu sinh hoạt cộng đồng;  tổ chức các lễ hội dân gian mang đậm nét văn hóa dân tộc để các em có cơ hội tham gia.  Chỉ đạo các đoàn thể chính trị xã hội như Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ phối hợp quản lý và nắm bắt dư luận xã hội khi học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương nơi cư trú.

 

Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi NLĐ công tác: Công đoàn cơ sở chủ động  phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động và trang bị  kiến thức, kỹ năng cho NLĐ nhằm giúp thay đổi nhận thức trong việc chăm sóc, giáo dục con. Có hình thức động viên khen thưởng kịp thời, tổ chức tôn vinh các cháu đạt thành tích xuất sắc trong học tập thông qua hội nghị gặp mặt động viên lồng ghép với các chuyến dã ngoại, du lịch.

 

Cộng đồng xã hội: Mỗi cá nhân cũng như tập thể hãy cùng chung tay, lên án, đấu tranh và tố giác những hành vi vi phạm pháp luật nhất là các hành vi vi phạm liên quan đến trẻ em.

 

Đâu nhất thiết cha mẹ phải bỏ ra một khoản chi phí quá lớn hay thời gian, công sức quá nhiều mới cho con những ký ức tuổi thơ và ngày hè bổ ích. Điều cần nhất sẽ không quá khó khăn khi các bậc phụ huynh lựa chọn giải pháp sao cho phù hợp cũng như thay đổi nhận thức và chung quan điểm khi các con vui là bản thân mẹ cha hạnh phúc./.

 

Nguyễn Thủy

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website