Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Trường mầm non May Đáp Cầu: Ngôi trường đầu đời trong veo và lấp lánh hạnh phúc

Trường Mầm non May Đáp Cầu nằm tại phường Thị Cầu, tỉnh Bắc Ninh, một tỉnh nhỏ nhất của cả nước nhưng giữ gìn và lưu lại rõ nét bản sắc văn hóa của vùng đồng bằng sông Hồng.

 

Thành lập từ năm 1971 với quy mô 150 học sinh, đến tháng 9/2018, nhờ sự quan tâm của địa phương và đặc biệt là Ban Tổng Giám đốc Tổng Công ty May Đáp Cầu, trường được xây mới hoàn toàn, đi vào hoạt động với quy mô 15 nhóm lớp cho 500 - 600 học sinh.

 

 

Tuy là trường mầm non của một doanh nghiệp may nhưng trường đã được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 1; Trường học an toàn phòng chống tai nạn thương tích; Trường đạt danh hiệu trường tiên tiến; Có 3 cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố và là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

 

Hiện  nhà trường có 420 học sinh, trong đó 135 cháu là con em CBCNV của Tổng Công ty. Các cháu được giảm học phí từ 30% đến hơn 50%.

 

Nhà trường chú trọng phát triển toàn diện năng lực, tâm hồn, nhân cách của trẻ

 

Nhằm tránh sự giáo dục đi vào lối mòn, có tính chất cào bằng, trung bình chủ nghĩa, các cô giáo nơi đây đã  tìm hiểu tâm lý trẻ, giúp các bé thể hiện tính cách với sự khác biệt đầy màu sắc. Từ đó, Nhà trường đã xây dựng một chương trình giảng dạy chú trọng phát triển toàn diện năng lực, tâm hồn, nhân cách của trẻ. Để chương trình giáo dục có tính thực tiễn cao, các con được tạo điều kiện thỏa sức khám phá, phát triển một cách tự nhiên, dần dà rèn luyện sự tự tin trong giao tiếp, bộc lộ năng khiếu, sở trường.

 

Mọi hoạt động chăm sóc và dạy dỗ tại trường, đều hướng tới lợi ích của các con. Các cô dành cho trẻ tình yêu thương vô bờ bến của những người mẹ và sự giáo dục kiên trì, nhẫn nại, tận tụy của những nhà sư phạm. Các con như những chồi non thơ ngây, lớn lên mỗi ngày trong sự bảo ban, nâng niu nhưng có giới hạn hành vi, giúp các bé dần hình thành tính kỷ luật, nề nếp trong học tập, vui chơi và biết quan tâm, sẻ chia với bạn bè và những người xung quanh. Ở trường, trẻ được rèn luyện sự chủ động, tự giác, hành động độc lập, thông qua việc biết tự làm một số việc hàng ngày, phù hợp với độ tuổi mầm non của các con.

 

 

Phương pháp giảng dạy tích cực

 

Trẻ em trong giai đoạn mầm non là thời kỳ phát triển mạnh mẽ cả về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Giai đoạn này, các bé rất thích bắt chước và khám phá. Để giúp cho trẻ có thể tương tác tích cực với những gì diễn ra xung quanh, qua đó, có thể hiểu, nhận thức được các sự việc, sự vật, vai trò của giáo viên là đặc biệt quan trọng. Các cô đưa ra gợi ý, khuyến khích để các con suy nghĩ sâu hơn về những gì chúng quan sát thấy và chia sẻ cởi mở với bạn bè, với cô về những cảm nhận của chúng. Nhà trường cũng rất chú ý tới nội dung kỹ năng sống trong chương trình giảng dạy. Đó là kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng giúp đỡ người khác, chào hỏi, nhận biết cảm xúc, xử lý khi bị lạc đường, phòng chống tai nạn, thương tích… Trường đã ký kết thỏa thuận hợp tác với tổ chức giáo dục Casa để lựa chọn các bài dạy kỹ năng sống phù hợp nhất, đưa vào chương trình dạy thường xuyên cho trẻ.

 

Từ năm học 2018 – 2019, nhà trường bắt đầu đưa môn Tiếng Anh đến với các con mà không thu thêm phí với đội ngũ giáo viên là người nước ngoài và giáo viên chuyên ngữ người Việt.  Các môn năng khiếu  cũng được đưa vào chương trình giảng dạy như võ thuật, múa, dancesport để phát hiện, ươm mầm, và thúc đẩy những khả năng vượt trội ở trẻ.

 

Nhà trường thường xuyên tổ chức những buổi sinh hoạt ngoại khóa hấp dẫn, giúp trẻ có điều kiện và môi trường phù hợp để tự tin thể hiện cá tính và năng lực bản thân. Các con được giao nhiệm vụ, học cách chia nhóm, phát triển khả năng độc lập tư duy và hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn...

 

Trẻ cũng được giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, yêu dòng sông Cầu và làn điệu dân ca quan họ đã đi vào từng bài thơ, câu hát; biết tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc, cho dù mới chỉ ở những kiến thức sơ khai.

 

Công tác đào tạo giáo viên

 

Để đáp ứng yêu cầu của phương pháp giảng dạy tích cực, công tác chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường được đặc biệt chú trọng. Trường Mầm non May Đáp Cầu hiện có  27 cán bộ, nhân viên, giáo viên, trong đó 100% đều có bằng chuẩn và trên chuẩn, có năng lực chuyên môn tốt, để có thể tiếp cận, lĩnh hội được kiến thức từ những giáo trình hiện đại, áp dụng sáng tạo trong việc dạy trẻ và nhanh chóng thích ứng với những đòi hỏi về sự đổi mới không ngừng trong giáo dục, đào tạo nói chung và công tác mầm non nói riêng.

 

 

Ý thức được tầm quan trọng của các "kỹ sư tâm hồn", những người "vẽ" những nét đầu tiên lên trang "giấy trắng" là những tâm hồn thơ ngây, non nớt, thánh thiện, nhà trường không chỉ tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, mà còn thường xuyên giáo dục, bồi dưỡng nhân cách đội ngũ giáo viên.

 

Tuy ngôi trường mới được khánh thành chưa tới 2 năm, nhưng từ Ban Tổng Giám đốc Tổng Công ty May Đáp Cầu, cho tới tổ chức công đoàn cơ sở và Ban Giám hiệu nhà trường luôn trăn trở, để có thể liên tục đổi mới, cập nhật những phương pháp giảng dạy, chăm sóc tiên tiến nhất, nhằm giúp các con khỏe mạnh, ngoan ngoãn, phát triển toàn diện cả về nhân cách, trí tuệ và thể chất, giúp cho các bậc phụ huynh yên tâm, tin tưởng, trao gửi con em mình; để nơi đây thực sự trở thành địa chỉ tin cậy về chất lượng đào tạo, một điểm sáng giáo dục và là niềm tự hào của quê hương Bắc Ninh.

 

Để những tháng ngày tới trường Mầm non May Đáp Cầu, ngôi trường đầu tiên của cuộc đời các con, là khoảng thời gian trong veo và lấp lánh hạnh phúc...

 

 

                                                                                                    Nguyễn Thị Thu Hương (Nguồn: Tổng Công ty May Đáp Cầu)

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website