Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Tuổi trẻ Dệt May: Ngọn lửa đỏ mãi trên hành trình xây dựng và phát triển ngành

Cách đây tròn 90 năm, từ ngày 20 đến ngày 26/3/1931, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2 đã dành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên. Theo đó, các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn - đây được coi tiền đề cho nhiều tổ chức Đoàn cơ sở từ cấp xã, huyện đến cơ sở được hình thành trên cả nước.

 

Với sự lớn mạnh không ngừng cùng những đóng góp vào phong trào đấu tranh trên cả nước, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 - 25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3 - ngày cuối cùng của kỳ họp trước bàn về vấn đề thanh niên làm Ngày thành lập Đoàn hàng năm. Kể từ đó trở đi, ngày 26/3 chính thức trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

 

Từ khi ra đời đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng và tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Việt Nam luôn giữ vai trò quan trọng, luôn thể hiện tinh thần xả thân trong các cuộc đấu tranh, kháng chiến giữ vững độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó. Luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nêu cao tinh thần xung phong, tình nguyện, xung kích, đi đầu trong các cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ; trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm; trong thời kỳ kiến thiết xây dựng đất nước sau chiến tranh; trong thời kỳ đổi mới, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế…

 

Trong giai đoạn hiện nay khi đất nước đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, có biết bao nhiêu thời cơ và thách thức đan xen, thanh niên vẫn là lực lượng hùng hậu, tiềm năng đóng góp cho sự phát triển của đất nước.Tuổi trẻ hôm nay được kế thừa tinh hoa truyền thống của dân tộc và những thành quả của cách mạng, đã không ngừng hăng hái thi đua học tập, lao động sáng tạo, chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức, khoa học và công nghệ; vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

 

Dệt May là một trong những ngành kinh tế có bước phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong 20 năm qua. Từ vị trí một ngành sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, kim ngạch xuất khẩu chỉ với 504 triệu USD năm 1999, đến năm 2019, con số này đã đạt 39 tỷ USD, vươn lên vị trí cường quốc xuất khẩu Dệt May lớn thứ ba thế giới. Năm 2020, mặc dù tình hình dịch bệnh và thiên tai, song với tinh thần "tự cường – sáng tạo – đoàn kết", ngành vẫn bảo toàn lực lượng lao động, kim ngạch xuất khẩu đạt 35 tỷ USD, có mức giảm thấp so với các đối thủ cạnh tranh khác.

 

Từ một ngành nghề chuyên gia công, đến năm 2019 chúng ta đã xuất siêu 16,62 tỷ USD. Từ chỗ còn lạc hậu về máy móc, trang thiết bị, trình độ NLĐ còn thấp thì nay Dệt May Việt Nam đã có nhiều cải tiến trong công nghệ. Kỹ năng, tay nghề và khả năng thích ứng của NLĐ ngày càng tiến bộ. Song song với đó, đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ cũng được tăng lên đang kể.

 

Có được kết quả trên là sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ CNLĐ trẻ tuổi, bởi theo số liệu của Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động, độ tuổi lao động của ngành Dệt May dưới 25 tuổi chiếm 25%, độ tuổi từ 25-34 tuổi chiếm 46%. Như vậy, với tỷ lệ trên 2/3 tổng số lao động, thanh niên là độ tuổi lao động chính và đông nhất của ngành.

 

Đoàn TN TCty May 10 tặng khẩu trang cho cho những người đang cách lý tại ĐH FPT

 

Bên cạnh đó, thanh niên còn là lực lượng xung kích, đi đầu trong các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Nhiều gương mặt trẻ đã trưởng thành và đạt được nhiều thành tích tại các Hội thi thợ giỏi, Ngày hội Lao động sáng tạo cấp ngành, có thể kể đến như: chị Nguyễn Thị Hải - Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định  -  "Bàn tay vàng" tại Hội thi thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam lần thứ V. Gia đình trẻ của anh chị Trần Ngọc và Trần Thị Bé Tư - Tổng Công ty Việt Thắng-CTCP, đạt giải "Bàn tay Vàng ngành Dệt" tại Hội thi thợ giỏi ngành lần thứ V. Anh Hồ Thanh Đạt - Tổng Công ty CP Phong Phú, anh Hồ Thanh Phương - Công ty CP Dệt May Huế - được ví như những "Cây sáng kiến" của ngành, thường xuyên có sáng kiến, cải tiến, đem lại giá trị làm lợi cao cho các đơn vị, đã xuất sắc dành giải Nhất tại Ngày hội sáng tạo ngành Dệt May Việt Nam.

 

Bên cạnh các phong trào thi đua, đội ngũ CNLĐ trẻ còn xung kích, tình nguyện đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, các hoạt động an sinh xã hội, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hoạt động vì cộng đồng như phối hợp cùng chuyên môn và công đoàn trong kiểm soát và phòng tránh dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ sơ tán và khắc phục thiệt hại của bão lũ; tham gia hiến máu nhân đạo, các họa động tình nguyện như thăm hỏi tặng quà NLĐ khó khăn, thăm hỏi, chăm sóc mẹ VNAH, tặng quà cho đồng bào khó khăn vùng sâu vùng xa... Các công trình, phần việc được thanh niên thực hiện đều đã mang lại hiệu quả, ý nghĩa thiết thực không chỉ cho ngành mà còn cho cả xã hội.

 

 

Tuổi trẻ Dệt May hôm nay may mắn và tự hào được kế thừa truyền thống của dân tộc và của ngành Dệt May Việt Nam. Bên cạnh những thuận lợi và thành tích đạt được, tuổi trẻ của ngành vẫn phải đối mặt với nhiều yêu cầu và thách thức của thời đại mới. Theo đó, thanh niên cần phải bồi dưỡng cho mình 3 nhóm phẩm chất, đó là: có trình độ chuyên môn và tay nghề cao; có lý tưởng, đạo đức và lối sống trong sáng lành mạnh; có sức khỏe. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể trở thành một lực lượng lao động hùng mạnh để đưa ngành Dệt May Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.

 

Những ngày tháng 3 này còn ghi dấu ấn với dịp kỉ niệm 91 năm ngày truyền thống ngành Dệt May Việt Nam (25/3/1930-25/3/2021). Là thế hệ thanh niên Dệt May Việt Nam, chúng ta hãy cùng phát huy những truyền thống, phẩm chất và giá trị của thanh niên Việt Nam, cùng tình yêu nghề, niềm tự hào và gắn bó với tổ chức trong công nhân viên chức lao động dệt may, như ngọn lửa đỏ, như dòng máu nóng, luôn sục sôi và luôn tỏa sáng, cùng nhau phát triển xây dựng ngành Dệt May và đất nước ngày càng thịnh vượng và bền vững.

 

VH

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website