Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Tầm quan trọng và giá trị của nước

Nhắc đến nước, chúng ta thường nghĩ về một tài nguyên bao la, vô tận, bởi  hơn 70% diện tích bề mặt trái đất là nước. Thế nhưng 97,5% trong số đó là nước biển, chỉ có 2,5% là nước ngọt . Tỉ lệ nước ngọt đã ít, tỉ lệ nước sạch lại càng khan hiếm.

 

 

Theo ước tính của tổ chức Nông lương LHQ (FAO), đến năm 2025 sẽ có khoảng 1,8 tỉ người phải sống ở những khu vực "hoàn toàn thiếu nước" và 2/3 dân số thế giới phải chịu cảnh "bị căng thẳng về nước" (nguồn tuoitre.vn). Còn hiện nay, 1 tỉ người trên thế giới đang bị ám ảnh về sự khan hiếm nước và mỗi ngày có tới 4.000 trẻ em bị chết vì dùng nước không đảm bảo vệ sinh.

 

Thống kê của các nhà khoa học cho thấy nhu cầu về nước trên toàn thế giới sẽ tăng khoảng 45% trong khi nguồn nước sạch thì lại đang dần cạn kiệt. Dự báo đến trước năm 2030, có khoảng 60 quốc gia lâm vào tình trạng thiếu nước trầm trọng (nguồn bvndtp.org.vn). Ý thức của con người đối với việc bảo vệ môi trường sống, bảo vệ nguồn nước sạch, sự gia tăng của các nhà máy, xí nghiệp, khu chế xuất là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước.

 

Việc cung cấp nước sạch và đầy đủ là một trong những điều kiện cơ bản để bảo vệ sức khỏe cho con người. Bảo đảm nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường sẽ góp phần khống chế được 80% bệnh tật. Trong khi đó, bảo vệ môi trường sống để phát triển bền vững phải luôn được thực hiện bằng việc bảo đảm nguồn nước sạch và làm tốt vệ sinh môi trường ở mỗi ngành, nghề, địa phương, mỗi quốc gia. Thiếu nước sạch đe dọa sự sống của con người và các sinh vật khác trên trái đất, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Thiếu nước sạch còn dẫn tới nguy cơ chiến tranh giữa các quốc gia để tranh chấp nguồn nước sạch. Thảm thực vật hệ sinh thái cũng sẽ dần mất đi nếu thiếu nước.

 

 

Thực trạng nước sạch ở Việt Nam cũng đang trong tình trạng báo động vì ô nhiễm và khan hiếm nước sạch. Khoảng 20% dân số chưa được tiếp cận với nguồn nước sạch (thống kê của Viện Y học Lao động & Vệ sinh môi trường) và 30% dân số chưa nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của nguồn nước sạch (thống kê của Bộ Tài nguyên & Môi trường), mỗi năm có hàng nghìn m3 dầu cặn qua sử dụng cùng rác thải sinh hoạt của người dân các làng chài và khách du lịch theo nhiều cách xả thẳng xuống biển.

 

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên & Môi trường, trung bình mỗi năm có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm, khoảng 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Khi nước bị ô nhiễm vi sinh vật, hóa chất độc hại... có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Khi môi trường nước bị ô nhiễm bởi vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc khi nước trở thành môi trường cho các vật trung gian truyền bệnh như: bệnh về đường tiêu hóa (tiêu chảy, bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn, viêm gan A…); bệnh giun sán (bệnh giun đũa, giun tóc, giun móc, bệnh sán lá gan, sán lá phổi, bệnh sán máng...); Sử dụng nguồn nước bẩn trong vệ sinh cá nhân có thể dẫn đến các bệnh ngoài da (hắc lào, nấm, lang ben, ghẻ, chàm); các bệnh về mắt (đau mắt đỏ, đau mắt hột, viêm kết mạc, viêm màng tiếp hợp); bệnh phụ khoa như viêm âm đạo do vi khuẩn, viêm âm đạo do trùng roi...

 

Là một trong 3 nước xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của cả nước, bên cạnh đó còn tạo việc làm cho khoảng 3 triệu lao động, song với đặc thù sản xuất của ngành sợi, dệt, nhuộm mà nguy cơ để xảy ra ô nhiễm là rất lớn. Trước những nguy cơ đó và nhằm thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 34/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh nước sạch, bảo đảm cấp nước an toàn, liên tục, các doanh nghiệp trong hệ thống Công đoàn Dệt May Việt Nam và Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã và đang có những giải pháp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường trong đó đặc biệt là khâu xử lý nước thải công nghiệp. Trong hệ thống đã có hẳn một đơn vị chuyên về xây dựng và phát triển hạ tầng của ngành dệt may (Công ty cổ phần phát triển hạ tầng dệt may Phố Nối) với nhiệm vụ tư vấn, đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng ngành dệt may, trong đó có tư vấn, đầu tư, áp dụng công nghệ tiên tiến trong khâu xử lý nước thải công nghiệp.

 

Năm 2020, Công đoàn Dệt May Việt Nam, Viện Khoa học An toàn & Vệ sinh lao động, Tạp chí Lao động & Công đoàn cũng đã  phối hợp triển khai chương trình xếp hạng "Doanh nghiệp an toàn tiêu biểu ngành Dệt May Việt Nam năm 2020". Trong 50 tiêu chí đánh giá do Viện Khoa học An toàn & Vệ sinh lao động soạn thảo có 10 tiêu chí nằm trong lĩnh vực môi trường lao động và bảo vệ môi trường, trong đó có bảo vệ nguồn nước. Qua thực tế kiểm tra, Hội đồng thẩm định bao gồm đại diện Cục ATLĐ Bộ Lao động TB & XH, Cục Quản lý Môi trường y tế - Bộ Y tế, Vụ Quản lý chất lượng Môi trường - Tổng Cục Môi trường, Bộ Tài nguyên & Môi trường và các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực ATLĐ, Y tế, Môi Trường đều nhất trí đánh giá các doanh nghiệp dệt may tham gia Chương trình đều đảm bảo các quy định về môi trường và ATVSLĐ, trong đó có các nội dung bảo quản, sử dụng và xử lý nước thải, hóa chất độc hại. Điều đó cho thấy các doanh nghiệp dệt may trong hệ thống đã thực hiện nghiêm túc công tác bảo đảm vệ sinh môi trường theo luật định. Xử lý nước thải dệt may là công việc hết sức cần thiết để đảm bảo sự trong lành của môi trường và sự phát triển bền vững của ngành dệt may.

 

Bảo vệ nguồn nước sạch không phải là nhiệm vụ của riêng cá nhân, tổ chức, ngành nghề, khu vực mà là của cả cộng đồng, của toàn thể nhân loại. Bởi nước là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến sự sống của toàn bộ sinh vật trên trái đất. Nếu không muốn thế hệ con cháu chúng ta không biết nước sạch là gì, thì mỗi người trong chúng ta hãy từ những hành động nhỏ, việc làm cụ thể, kiên quyết chung tay bảo vệ nguồn nước sạch.

 

Hồng Chiến

 

Các số liệu được lấy từ nguồn:

  • tuoitre.vn
  • bvndtp.org.vn
  • vov.vn
  • Viện Y học Lao động & Vệ sinh môi trường
  • Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên & Môi trường

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website