Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Tìm lời giải phát triển mô hình ký túc xá cho lao động Dệt May

Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023 đề nghị triển khai đầu tư xây dựng tối thiểu 50 thiết chế của tổ chức Công đoàn gồm nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, tư vấn pháp luật tại các khu công nghiệp, khu chế xuất…. Tuy nhiên, người lao động (NLĐ) trong các doanh nghiệp có CĐCS trực thuộc Công đoàn Dệt May Việt Nam khó được tiếp cận và không được thụ hưởng, bởi các doanh nghiệp có trụ sở đóng trú không nằm trong khu công nghiệp, khu chế xuất. Với mong muốn chăm lo tốt nhất cho NLĐ, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư kinh phí xây dựng ký túc xá (KTX) công nhân. Mô hình này đã đem lại lợi ích thiết thực, giúp nhiều lao động xa quê yên tâm hơn khi họ đã có nơi "an cư" để "lập nghiệp".

 

Hiện nay toàn ngành có 15  KTX công nhân với trên 750 phòng, căn hộ phục vụ gần 3.200 NLĐ Dệt May và thân nhân sinh sống: Khu KTX công nhân tại Xưởng Sợi 1, Nhà lưu trú cho cán bộ quản lý và nhân viên tại Xưởng May Vĩnh Long - Công ty CP Đầu tư Thương Mại Thành Công (274 phòng), KTX công nhân Xí nghiệp May Bình Phát, Tổng công ty May Nhà Bè- CTCP (150 phòng), KTX công nhân Tổng công ty May Hưng Yên- CTCP (66 phòng), KTX công nhân Tổng công ty May 10 - CTCP (63 phòng).... Trong đó KTX công nhân của Tổng công ty May 10 được đánh giá là KTX chất lượng cao trong hệ thống các doanh nghiệp Dệt May. Năm 2016, Công ty đầu tư gần 17 tỷ đồng xây bổ sung một tòa nhà 6 tầng, lắp đặt các trang thiết bị hiện đại như: hệ thống phòng cháy chữa cháy, xử lý nước thải, thang máy, camera, điều hòa, bình nóng lạnh, intrernet....Tháng 8/2017, công trình đưa vào sử dụng phục vụ trên 200 NLĐ.

 

Chung cư Nhân Phú của Tổng Công ty Phong Phú

 

Khu chung cư Nhân Phú- Tổng công ty CP Phong Phú được xây dựng năm 2011, sau 4 năm miễn phí và hỗ trợ gần 300 CNLĐ sinh sống, đến năm 2015 Tổng công ty đã tiếp tục đầu tư sửa chữa, nâng cấp và chuyển nhượng 174 căn hộ Chung cư cho NLĐ công ty với giá ưu đãi từ 485-650 triệu đồng/căn tùy theo diện tích sử dụng. Ngoài ra, Tổng công ty cũng đứng ra bảo lãnh cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn vay tiền mua nhà với lãi suất ưu đãi, thời gian trả từ 10-15 năm. Giải pháp này không những đáp ứng được mong muốn của NLĐ là được sở hữu căn hộ mà còn góp phần làm tốt công tác an sinh xã hội.

 

Điểm chung của KTX công nhân là được xây dựng trong khuôn viên doanh nghiệp và liền kề với các điểm trông giữ trẻ, trường mầm non; phòng khám, căng tin, siêu thị, nhà đa năng của doanh nghiệp hoặc gần với trường học, chợ dân sinh của địa phương. Khu dành riêng cho hộ gia đình và CNLĐ nam- nữ độc thân được tách biệt. Diện tích trung bình từ 25-45m2/phòng với bếp và vệ sinh khép kín đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho 4 - 6 người; Phòng được lắp đặt thiết bị Wifi, giường tầng chuyên dụng, quạt, bình nóng lạnh... Bên cạnh đó, các khu KTX còn được doanh nghiệp đầu tư xây dựng công trình phụ trợ như khuôn viên cây xanh, sân thể thao, nhà sinh hoạt cộng đồng với các thiết bị như ti vi, tủ sách, âm thanh loa máy, karaoke...Thành viên Ban quản lý KTX thường là một đồng chí trong BCH Công đoàn cơ sở. Ban quản lý có quy chế và kế hoạch cụ thể, bố trí bảo vệ trực thường xuyên...

 

Điều kiện NLĐ được ở KTX công nhân thông thường là: CNLĐ ngoại tỉnh hoặc gia đình cách công ty xa, có thời gian công tác nhiều năm, ưu tiên lao động nữ và gia đình có cả 2 vợ chồng cùng làm tại doanh nghiệp... Trung bình một phòng, NLĐ phải trả khoảng 300.000 - 500.00 đồng tương đương 75.000 - 100.000 đồng/người/tháng, tiền điện nước trả theo giá quy định của Nhà nước. Một số doanh nghiệp có chính sách riêng như CNLĐ mới vào làm việc tại doanh nghiệp nếu ở KTX được miễn phí 6 tháng đầu (Tổng Công ty May Hưng Yên- CTCP),  miễn phí 100% cho NLĐ khi ở KTX công nhân Xí nghiệp May Bình Phát (Tổng Công ty May Nhà Bè- CTCP)...

 

Một góc phòng tại KTX May 10

 

Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến xuân về, CĐCS và lãnh đạo doanh nghiệp đều đến KTX thăm, động viên, chúc tết CNLĐ và thân nhân của họ vì lý do đặc biệt không thể về quê ăn tết. Đối với các cháu là con NLĐ được gửi tại nhóm trẻ, nhà trẻ, trường mầm non của doanh nghiệp nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, tết trung thu lãnh đạo và CĐCS đến thăm, tặng quà.

 

Ông Trần Văn Chinh- Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty CP May Hưng Yên, là thành viên trong Ban quản lý KTX công nhân chia sẻ "Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất của KTX chưa được như mong muốn nhưng NLĐ ở  KTX coi đây là mái nhà chung. Mỗi thành viên đều nâng cao tinh thần đoàn kết, có ý thức xây dựng tập thể và ứng xử với nhau rất tình cảm. Ngày nghỉ, ngày lễ  KTX thường tổ chức chương trình giao lưu, liên hoan vui vẻ"

 

Qua tìm hiểu, đại đa số NLĐ ở trong KTX công nhân đều phấn khởi. Ngoài việc được miễn, giảm chi phí; thụ hưởng nhiều tiện ích giúp họ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần mà họ còn yên tâm hơn khi xác định gắn bó với nghề, đồng hành cùng doanh nghiệp,đặc biệt với những NLĐ xa quê. Những đơn vị khác trong ngành, mặc dù không có điều kiện và chưa thể xây dựng KTX công nhân cho NLĐ song hàng tháng đã chi hỗ trợ từ 250-500.000 đồng/người để CNLĐ ở xa chủ động thuê nhà, hoặc bố trí xe của doanh nghiệp đưa đón NLĐ như Tổng Công ty Việt Tiến, Tổng Công ty cổ phần Dệt May Hà Nội, Tổng công ty Đầu tư Thương mại Thành Công, Công ty cổ phần Quốc tế Phong Phú...

 

Theo báo cáo của CĐCS, hiện nay toàn ngành có trên 13 nghìn LĐ đang phải thuê nhà ở (chiếm khoảng 10% trong tổng số NLĐ toàn ngành) với mức chi phí trung bình từ 1,2- 2,5 triệu đồng/người/tháng tùy theo khu vực. Tuy nhiên, trên thực tế có doanh nghiệp đủ tiềm lực kinh tế xây KTX công nhân nhưng gặp khó khăn về quỹ đất nhất là các doanh nghiệp có trụ sở đóng trên các thành phố lớn;  có doanh nghiệp bố trí được diện tích đất xây KTX nhưng nguồn tài chính gặp khó khăn. Hoặc có nơi hội đủ cả hai điều kiện nhưng vướng mắc về cơ chế...

 

Để có lời giải cho phát triển mô hình KTX công nhân trong các doanh nghiệp Dệt May cần có sự vào cuộc của các cấp.

 

Đối với các cấp chính quyền: Tạo cơ chế chính sách cho các doanh nghiệp trong việc xây dựng KTX, nhà ở cho CNLĐ như hỗ trợ vốn vay với giá ưu đãi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hoặc cho thuê đất, cấp phép xây dựng; có chính sách miễn, giám thuế và khấu trừ chi phí doanh nghiệp. Xây dựng các công trình dân sinh đường giao thông, hệ thống nước sạch, điện sinh hoạt, chợ, siêu thị... Tạo điều kiện về thủ tục hồ sơ khi con NLĐ ở các khu KTX công nhân được đi học tại các trường công lập khi đến tuổi cắp sách đến trường.

 

Đối với Lãnh đạo doanh nghiệp: Nhận thức về ý nghĩa và lợi ích của việc xây dựng KTX cho NLĐ của doanh nghiệp. Bởi vì NLĐ là tài sản quý giá nhất. Cùng với việc doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt, việc làm ổn định, thu nhập đảm bảo, các quyền lợi nghĩa vụ được chăm lo.. Và nếu nơi ăn, chốn được bố trí chắc chắn NLĐ sẽ yên tâm làm việc, nhiệt tình cống hiến và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

 

Công đoàn các cấp: Tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền, phối hợp với doanh nghiệp chăm lo tốt hơn cho NLĐ trong đó có việc xây dựng và điều hành KTX công nhân. Đặc biệt với Tổng LĐLĐ Việt Nam nên bổ sung, mở rộng đối tượng được thụ hưởng các thiết chế công đoàn đó là NLĐ làm trong các doanh nghiệp không nằm trong các khu công nghiệp, khu chế xuất.

 

Khó khăn vì dịch bệnh Covid -19 và thiên tai bão lũ miền Trung có thể chưa dừng lại với doanh nghiệp Dệt May trong thời gian tới. Hiện nhiều đơn vị trong ngành vẫn phải tiếp tục gồng mình từng bước khắc phục khó khăn để tạo công ăn, việc làm và thu nhập cho NLĐ. Tuy nhiên, được thụ hưởng những công trình phúc lợi như KTX công nhân, nhà ở xã hội cho NLĐ có lẽ luôn là mong muốn của NLĐ khó khăn và CNLĐ Dệt May ngoại tỉnh lên thành phố lập nghiệp.

 

 

Nguyễn Thủy

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website