Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động ngành Dệt May lần thứ III - năm 2021

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ tư, diễn biến phức tạp và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sản xuất - kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp trong ngành Dệt May. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực tìm mọi giải pháp để ứng phó với dịch bệnh, chuyển đổi mô hình sản xuất để thích nghi với điều kiện thực tế, đảm bảo việc làm, đời sống của NLĐ.

 

Do dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế dẫn đến nhiều quy định của pháp luật liên quan đến trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp (chính sách tiền lương, BHXH, thuế…) thay đổi và phát sinh những yêu cầu mới nên việc xét chọn "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động ngành Dệt May" năm 2021 dựa trên bộ tiêu chí chung hàng năm không phù hợp. Để đảm bảo duy trì tính liên tục của giải thưởng và tôn vinh những doanh nghiệp nỗ lực vượt khó, áp dụng nhiều giải pháp để vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh vừa chăm lo tốt cho NLĐ , Công đoàn DMVN đã điều chỉnh tiêu chí phù hợp với thực tế, cụ thể: Kết quả thực hiện sản xuất kinh doanh của đơn vị; Công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc; Đảm bảo đời sống, việc làm ổn định và công tác chăm lo cho NLĐ; Các mô hình sản xuất thích ứng với tình hình dịch bệnh; Công tác từ thiện, đồng hành cùng xã hội đẩy lùi dịch bệnh và các thành tích nổi bật khác.

 

Đ/c Phạm Thị Thanh Tâm - Phó Chủ tịch CĐDMVN công bố Danh sách 14 Doanh nghiệp tiêu biểu vì NLĐ ngành Dệt May lần thứ III - năm 2021

 

Trên cơ sở đăng ký tham gia, báo cáo thành tích và qua theo dõi kết quả hoạt động của các doanh nghiệp, Hội đồng bình xét đã thống nhất lựa chọn 14 doanh nghiệp đạt  "Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động" lần thứ III năm 2021.

 

Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiệm vụ hàng đầu là phải đảm bảo sự an toàn, sức khỏe cho NLĐ, và đây cũng một trong những tiêu chí đánh giá Doanh nghiệp vì người lao động. Theo đó, các doanh nghiệp đều đã chủ động xây dựng các kịch bản một cách linh hoạt và hiệu quả với nhiều giải pháp đồng bộ như: thành lập Ban chỉ đạo và các tổ an toàn; thực hiện nghiêm chỉnh mọi qui định của Nhà nước, của Chính phủ, của địa phương về phòng, chống dịch; triển khai quét mã QR và đo thân nhiệt; kiểm soát chặt chẽ các khách hàng khi có xét nghiệm PCR mới vào công ty làm việc; kiểm soát và khử khuẩn toàn bộ các loại xe  ra vào; tổ chức xét nghiệm 100% cho CBCNVLĐ theo đúng quy định; điều chỉnh các ca làm việc và giờ ăn trưa đảm bảo vị trí và thời gian giãn cách; tích cực, chủ động phối hợp cùng các cấp trong ngành và địa phương tổ chức tiêm vắc xin cho NLĐ nên số NLĐ được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin đạt tỷ lệ rất cao như Tổng Công ty May Hưng Yên đạt 100%, Tổng Công ty May Đáp Cầu 75%, Tổng Công ty May 10 81%, Công ty Dệt May Huế 65%, Tổng Công ty Dệt May Hoà Thọ 100% và Tổng Công ty Phong Phú  93% NLĐ được tiêm 2 mũi vắc xin…

 

Bên cạnh nhiệm vụ chống dịch, các doanh nghiệp được xét chọn còn là những điểm sáng trong nỗ lực duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập cho NLĐ với nhiều giải pháp chủ động và sáng tạo:

 

Khu vực miền Bắc: Mặc dù chịu tác động bởi các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương như tạm nghỉ sản xuất, sản xuất giãn cách… song các doanh nghiệp đã có các giải pháp linh hoạt, sáng tạo để thích ứng ngay trong thời điểm dịch bùng phát như Tổng Công ty May Đức Giang đã thực hiện sản xuất an toàn 3 tại chỗ đúng quy chuẩn để duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm và thu nhập cho NLĐ. Tổng Công ty May Đáp Cầu ngay khi kết thúc thời gian tạm nghỉ do dịch bùng phát tại tỉnh Bắc Ninh, đã phát động thi đua 90 ngày đêm nhằm tăng năng suất lao động từ 25-30%, nâng cao đời sống của cán bộ công nhân viên, đáp ứng yêu cầu giao hàng cho khách hàng. Tổng Công ty May 10 không những nỗ lực duy trì sản xuất kinh doanh để thực hiện đơn hàng cũ, ký kết các hợp đồng mới mà còn mở rộng sản xuất sang lĩnh vực trang thiết bị y tế vừa đáp ứng nhu cầu chống dịch vừa tạo thêm việc làm cho NLĐ. Tổng Công ty May Hưng Yên, Công ty Tiên Hưng vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh vừa chống dịch hiệu quả, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho NLĐ. Bên cạnh đó, các công ty còn liên tục cải thiện môi trường làm việc, giảm áp lực về thời gian cho NLĐ. Chính vì vậy, thu nhập bình quân của NLĐ tại 5 doanh nghiệp này vẫn duy trì từ trên 7 - 10 triệu đồng/tháng. Đồng thời, đây cũng là những doanh nghiệp rất tích cực trong công tác từ thiện, đồng hành cùng xã hội đẩy lùi dịch bệnh với số tiền đóng góp ủng hộ hàng tỷ đồng.

 

5 Doanh nghiệp tiêu biểu vì NLĐ năm 2021 tại khu vực phía Bắc

 

Khu vực miền Trung: đặc biệt tại Đà Nẵng, do thực hiện giãn cách toàn thành phố nên các doanh nghiệp cũng phải đóng cửa, ngừng sản xuất, hoặc sản xuất cầm chừng theo phương án 3 tại chỗ, nhưng với những giải pháp đúng đắn, linh hoạt bằng phương pháp điều hành phù hợp, trong đó giải quyết hài hoà hoán đổi luân phiên NLĐ để duy trì thời gian sản xuất và đảm bảo thu nhập cho NLĐ. Kết quả, Tổng Công ty CP Dệt May Hoà Thọ đã giữ vững ổn định sản xuất kinh doanh và đạt được kết quả khá toàn diện trong 9 tháng đầu năm 2021, dự kiến cả năm sẽ vượt kế hoạch đề ra. Công ty CP Dệt May Huế, Công ty CP Dệt May Thiên An Phú, với sự thay đổi phương pháp điều hành, quản lý sản xuất, linh hoạt trong kinh doanh, đồng thời tuân thủ nghiêm túc các giải pháp phòng dịch giúp doanh nghiệp ổn định hoạt động SXKD, đảm bảo đơn hàng và đáp ứng năng lực sản xuất cho các nhà máy, từ đó, hiệu quả kinh doanh 09 tháng đầu năm đạt và vượt mục tiêu đề ra. 3 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho khu vực miền Trung vẫn đảm bảo thu nhập cho NLĐ từ 7 triệu đồng/tháng và  duy trì đảm bảo chế độ chính sách cho NLĐ như đã cam kết trong TƯLĐTT doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đây cũng là các doanh nghiệp tích cực tham gia chung tay đóng góp chống dịch tại địa phương với số tiền ủng hộ mỗi doanh nghiệp từ 2 - 6 tỷ đồng.

 

Khu vực miền Nam: Các doanh nghiệp tại đây bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bùng phát mạnh dẫn đến bị ngừng, gián đoạn sản xuất do NLĐ không thể đến công ty làm việc do cư trú ở khu vực bị phong toả, do bị nhiễm bệnh phải điều trị...Để hạn chế tối đa việc đứt gãy sản xuất, các doanh nghiệp buộc phải tổ chức sản xuất 3 tại chỗ, chấp nhận chi phí phát sinh cao để vừa đảm bảo sản xuất, vừa đảm bảo an toàn cho NLĐ. Mặc dù, tình hình sản xuất kinh doanh đối diện với rất nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp tiêu biểu như Tổng Công ty Việt Tiến, Tổng Công ty Việt Thắng, Tổng Công ty Phong Phú, Công ty Dệt May – Đầu tư – Thương mại Thành Công, Công ty Quốc tế Phong Phú, Công ty Dệt May Hữu Nghị vẫn thực hiện hỗ trợ cho nhiều NLĐ phải nghỉ việc tạm thời do dịch và tích cực làm các thủ tục để NLĐ hưởng các gói hỗ trợ của nhà nước, hỗ trợ của công đoàn ngành...Ngay sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, các doanh nghiệp đã khẩn trương triển khai các phương án phục hồi sản xuất trong điều kiện đảm bảo an toàn. Với những nỗ lực để duy trì sản xuất và đảm bảo việc làm cho NLĐ, ước tính thu nhập bình quân của NLĐ năm 2021 của các doanh nghiệp này đạt khoảng từ 8 - 10 triệu đồng/tháng. Đồng thời, đây cũng là các doanh nghiệp có những đóng góp rất lớn cho quỹ ủng hộ vắc xin với số tiền mỗi doanh nghiệp từ 2- 5 tỷ đồng trở lên.

 

Và với các doanh nghiệp khác trong hệ thống, mặc dù không được tôn vinh Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động lần thứ III song 2021 cũng là một năm đáng nhớ, ghi nhận sự nỗ lực không ngừng, tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt khó, tìm giải pháp tốt nhất để duy trì việc làm, đảm bảo thu nhập cho NLĐ, góp phần cùng ngành Dệt May thực hiện mục tiếp kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế đảm bảo an sinh xã hội. 

 

 

Danh sách 14 Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động ngành Dệt May năm 2021

1. Tổng Công ty May 10 - CTCP

2. Công ty CP Tổng Công ty May Đáp Cầu

3. Tổng Công ty May Hưng Yên – CTCP

4. Tổng Công ty Đức Giang – CTCP

5. Công ty CP Tiên Hưng

6. Công ty CP Dệt May Huế

7. Tổng Công ty CP Dệt May Hòa Thọ

8. Công ty CP Dệt May Thiên An Phú

9. Công ty CP May Hữu Nghị

10. Công ty CP Quốc tế Phong Phú

11. Tổng Công ty Việt Thắng – CTCP

12. Công ty CP Dệt May - Đầu tư  - Thương Mại Thành Công

13. Tổng Công ty CP Phong Phú

14. Tổng Công ty CP May Việt Tiến

 

 

Bích Trần

 

 

 

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website